Trao tặng chiêng và trang phục truyền thống tại Buôn Ko Siêr (29/12/2017)

Sáng ngày 27/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ trao tặng chiêng và trang phục truyền thống dân tộc Êđê cho buôn Ko Siêr, Thành phố Buôn Ma Thuột. Tham dự có ông Y Chen Niê – Phó trưởng phòng Quản lý di sản Văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk. Ông Nguyễn Hữu Chuyên – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố. Đại diện lãnh đạo UBND phường Tân Lập, buôn Ko Siêr, các nghệ nhân cùng đông đảo bà con nhân dân trong buôn đã đến tham dự.

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được Unesco công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể” của nhân loại. Cồng chiêng gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Tây Nguyên, là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người, để diễn tả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, trong lao động và sinh hoạt hàng ngày của bà con. Vì vậy việc trao tặng chiêng và trang phục truyền thống sẽ góp phần khích lệ, động viên tinh thần đối với các nghệ nhân đánh chiêng, truyền dạy và biểu diễn cồng chiêng, nâng cao ý thức, trách nhiệm gìn giữ di sản văn hóa của dân tộc trước nguy cơ bị mai một, thất truyền, cần được bảo vệ trước xu thế hội nhập toàn cầu hóa hiện nay.

Tại buổi lễ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã trao tặng 01 bộ chiêng Êđê (7 cái) và 13 bộ áo nam truyền thống cho già làng, người có uy tín trong buôn và đội chiêng của buôn Ko Siêr.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Y Chen Niê – Phó trưởng phòng quản lý di sản văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk đề nghị các cấp, các ngành, địa phương và nghệ nhân nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng, tổ chức nhiều hoạt động và tích cực tham gia các hội thi, hội diễn, liên hoan, giao lưu văn hóa, văn nghệ nhằm giới thiệu, quảng bá di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Kết thúc buổi lễ, già làng và các nghệ nhân đội chiêng của Buôn Ko Siêr đã tổ chức lễ cúng mừng thần chiêng về với buôn làng.

Cũng trong đợt này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trao 8 bộ chiêng (trong đó có 6 bộ chiêng Êđê (mỗi bộ 7 cái), 01 bộ chiêng M’nông ( mỗi bộ 6 cái) và 01 bộ chiêng Jarai (13 cái)) cùng 100 bộ trang phục truyền thống cho 8 buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh để bà con sử dụng, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản tiêu biểu này.

Hồng Thắm

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn