Triển khai chiến dịch tiêm phòng sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng (05/01/2019)

Thực hiện chiến dịch tiêm phòng vắc xin sởi, rubella nhằm phòng chống và giảm gánh nặng bệnh  sởi, rubella và hội chứng Rubella bẩm sinh cho trẻ em cũng như giảm tỷ lệ tử vong do các biến chứng nặng của các bệnh này trên địa bàn toàn Thành phố. Hoạt động này sẽ góp phần quan trọng không để dịch sởi – rubella quay lại và góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu loại trừ bệnh Sởi – rubella cùng với các nước khu vực Tây Thái Bình Dương trong tương lai. Trong quý I năm 2019, Trung tâm y tế Thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm phòng sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng.

Theo đó, đối tượng tiêm vacxin là trẻ từ 1 – 5 tuổi (trẻ sinh từ ngày 1/3/2014 – 01/01/2018) đang có mặt trên địa bàn Thành phố sẽ được tiêm một mũi vacxin sởi – rubella trong thời gian triển khai chiến dịch, không kể tiền sử được tiêm chủng vacxin sởi hoặc vacxin sởi – rubella (MR), vacxin sởi – quai bị - rubella (MMR) trước đó. Ngoại trừ số trẻ đã được tiêm vacxin sởi, MR hoặc MMR trong vòng 1 tháng trước ngày tiêm dự kiến.

Mục tiêu của chiến dịch là phấn đấu  đạt tỷ lệ >95% trẻ từ 1 – 5 tuổi vùng nguy cơ được tiêm bổ sung 01 mũi vacxin mở MR trong chiến dịch. Đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng theo Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các quy định của Bộ y tế về tiêm chủng.

Dự kiến chiến dịch sẽ được triển khai làm 2 đợt:

Đợt 1, diễn ra từ ngày 04/03 – 08/03/2019, gồm các phường: phường Tân An, Tân Hòa, Tân Lập, Hòa Thắng, Tân Lơi, Thống Nhất, Thắng Lợi, Thành Công và các xã: Ea Tu, Hòa Thuận,

Đợt 2, diễn ra từ ngày 11/3 – 15/3/2019, bao gồm các phường: phường Tân Thành, Tự An, Tân Tiến, Ea Tam, Thành Nhất, Khánh Xuân,và các xã: Cư Êbur Hòa Xuân, Ea Kao, Hòa Phú, Hòa Khánh.

Hồng Thắm