Triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột (28/06/2020)

Trong 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 04 vụ ngộ độc thực phẩm với 24 người mắc, có 01 trường hợp tử vong; trong đó 03 vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên có trong động vật và thực vật (cá hồng cầu, nấm ngọc cẩu và ngộ độc sắn) và 01 vụ ngộ độc thực phẩm do thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Đáng chú ý là vụ ngộ độc sắn xảy ra vào ngày 21/6/2020 tại Buôn Ja, xã Bông Krang, huyện Lắk đã làm 7 người mắc, trong đó có 3 người nhập viện điều trị và 01 người tử vong, tại thành phố Buôn Ma Thuột 6 tháng đầu năm 2020 chưa có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn.

Để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và kịp thời xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. UBND thành phố Buôn Ma Thuột chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Công văn số 1711/UBND-YT ngày 11/5/2020 của UBND thành phố và thực hiện một số nội dung:

Phòng Y tế thành phố tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp, đặc biệt là dịch vụ nấu ăn lưu động. Phát hiện và đề xuất UBND thành phố xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Công khai cơ sở vi phạm theo quy định.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các trường học có bếp ăn tập thể tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dựng thực phẩm an toàn, tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện nghiêm chế độ kiểm thực và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Trung tâm y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức truyền thông, tập huấn, nâng cao năng lực, giúp người dân nhân biết, phong ngừa khi sử dụng thực phẩm, đặc biệt lưu ý đến những thực phẩm có độc tố tự nhiên như sắn, cóc, lá ngón, nấm độc,… nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn. Chỉ đạo hướng dẫn, hỗ trợ Tram y tế, y tế thôn, buôn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố có sẵn trong thực phẩm như ngộ độc thịt cóc, sắn, nấm,… đến tận hộ gia đình, những người trên nương, rẫy; đồng thời kết hợp tuyên truyền cho học sinh ở các trường học bằng các tài liệu trực quan như tờ rơi, áp phích để nhận biết và tuyệt đối không thu hái, không chế biến, không sử dụng các loại thực phẩm nghi ngờ có độc tố.

Triển khai hoạt động giám sát ca bệnh, nguy cơ ngộ độc thực phẩm để phát hiện sớm và triển khai kịp thời các biện pháp dự phòng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng; tổ chức kiểm tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm nhanh chóng, kịp thời.

UBND các phường, xã tăng cường thông tin, tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp qua nhiều kênh thông tin khác nhau để người dân biết và không sử dụng thức ăn có độc tố tự nhiên như sắn, lá ngón, nấm độc, … thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Khi phát hiện vụ ngộ độc thực phẩm phải báo cáo ngay lên cơ quan cấp trên để kịp thời chỉ đạo xử lý và khắc phục. Phối hợp với các đơn vị liên quan trong điều tra, xác minh, xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn./.

 

Tổng hợp: Hương Giang

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn