Triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2020 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (10/02/2020)

UBND thành phố Buôn Ma Thuột vừa xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2020.

Với mục đích nhằm chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh động vật, ngăn ngừa dịch phát sinh; đồng thời, nhanh chóng dập tắt các ổ dịch nếu phát sinh, không để lây lan diện rộng, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, góp phần phát triển chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo đó, giải pháp cụ thể là: tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm, nâng cao tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin; Trạm căn nuôi và Thú y phối hợp với UBND các xã phường tổ chức tiêm vác xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo nuôi trên địa bàn vào tháng 3 – 4 hàng năm, tiêm bổ sung cho chó mèo nuôi mới. Xử lý chó, mèo không tiêm phòng bệnh dại theo quy định; tiêm vắc xin lở mồm long móng, mùa vụ cho đàn gia súc, giám sát dịch bệnh, giám sát tiêm phòng

Làm tốt công tác điều tra ổ dịch, có các biện pháp kịp thời xử lý ổ dịch, chống dịch. Kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú ý, thực hiện nghiệm công tác kiểm dịch vận chuyển; tăng cường kiểm tra, giám sát kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y. Trong trường hợp có nghi ngờ có ổ dịch động vật nguy hiểm thực hiện ngay công tác điều tra, nhằm thu thập đầy đủ thông tin một cách chi tiết, chính xác kịp thời. Trạm Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn nhân viên thú y xã phường thực hiện điều tra ổ dịch theo hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y. Khi có kết luận chính xác về căn nguyên ổ dịch, phải thực hiện nhanh, triệt để, đồng bộ nhiều biện pháp nhằm sớm khoanh vùng dịch, dập tắt dịch trong phạm vi nhỏ, không để lây lan diện rộng.

Đối với công tác chống dịch: Xác định giới hạn vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm; đặt biển báo, chốt kiểm soát, hướng dẫn việc đi lại, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua vùng dịch; cấm người không có nhiệm vụ vào nơi có động vật mắc bệnh hoặc chết; hạn chế người ra vào vùng dịch; thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho động vật theo quy định; cấm giết mổ, đưa vào, mang ra hoặc lưu thông trong vùng có dịch động vật mẫn cảm với dịch động vật đã công bố và sản phẩm của chúng trừ trường hợp được phép vận chuyển động vật, sản phẩm động vật theo quy định của Bộ Trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn; khẩn cấp tổ chức phòng bệnh bằng vắc xin hoặc áp dụng các biện pháp phòng bệnh bất buộc khác cho động vật mẫn cảm với dịch bệnh động vật đã công bố trong vùng có dịch; chữa bệnh, giết mổ bắt buộc động vật hoặc tiêu ủy động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh theo hướng dẫn của Trạm chăn nuôi và Thú y; vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng nuôi, nơi chăn thả động vật mắc bệnh, phương tiện, dụng cụ dùng trong chăn nuôi, chất thải. UBND các xã, phường chủ động sử dụng ngân sách của đơn vị để phòng dịch, khẩn trương triển khai các biện pháp bao vây, khống chế và nhanh chóng dập dịch.

Tổng hợp: Hương Giang