Triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột (27/08/2018)

Ảnh minh họa

Năm 2017, nhờ chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kiểm tra chỉ đạo xử lý những công trình giao thông, thủy lợi, công trình phục vụ dân sinh bị hư hỏng, xuống cấp, xử lý độ cao cây xanh đường phố, chống cây ngã đổ, nạo vét cống rãnh thoát nước, tu sửa hệ thống lưới điện công cộng và phục vụ sinh hoạt, tuyên truyền cảnh báo những điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn để nhân dân tự phòng tránh, do vậy nhiều đợt thiên tai bị ảnh hưởng nhưng hậu quả không lớn. Mỗi khi thiên tai xảy ra gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản, hoa màu… của nhân dân các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả sớm ổn định cuộc sống và lao động sản xuất.

Đầu mùa mưa năm 2018 bắt đầu từ cuối tháng 4 đến sớm hơn mọi năm và đã có lốc xoáy xảy ra gây thiệt hại cho nhân dân tại phường Khánh Xuân và xã Hòa Xuân. Tình hình thời tiết còn diễn biến khá phức tạp. Theo thông báo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột có xuất hiện những ổ mây đối lưu đang hình thành và phát triển sẽ gây mưa lớn kéo dài, kèm theo sét và lốc xoáy, nguy cơ gây thiệt hại về tài sản cho nhân dân.

Để chủ động phòng tránh và ứng phó với các diễn biến ngày càng phức tạp, cực đoan của thiên tai trong năm 2018, UBND Thành phố Buôn Ma Thuột đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị, lực lượng, địa phương không được chủ quan và cần phải sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai; chủ động tổ chức phòng chống, xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn nhất là phương án phòng, chống thiên tai, tránh thiệt hại do mưa lũ lớn gây ra; quán triệt phương châm "Chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính" trên cơ sở phát huy tốt, có hiệu quả phương châm "4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ,đảm bảo chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) “3 sẵn sàng” (sẵn sàng chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả khẩn trương và có hiệu quả). Cụ thể:

- Tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện những điểm không an toàn của các công trình hồ đập, đường giao thông, cầu cống và các điểm dân cư sống ở hạ lưu công trình, các điểm xung yếu dễ xảy ra tai nạn khi có thiên tai. Chủ động có biện pháp khắc phục khó khăn, phòng ngừa thiên tai. Tuyệt đối không đượng chủ quan, gây ra thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Các ngành, các đơn vị đang quản lý các công trình dân sinh, kinh tế - xã hội trực tiếp chịu ảnh hưởng của thiên tai, lụt bão như thủy lợi, giao thông, thoát nước, cây xanh, trường học, điện chiếu sáng, điện sinh hoạt … phải xây dựng phương án phòng chống và xử lý các tình huống thiên tai; kiểm tra hệ thống giao thông, thoát nước, khơi thông dòng chảy, để phòng sạt lở, cắt tỉa bớt tán cây, xử lý chiều cao của cây xanh đường phố, những cây xanh có khả năng gãy đổ phải được xử lý trước mùa mưa bão.

Đối với kho tàng, cơ sở trường học: Phải chằng chống, khóa chặt các cửa, cắt điện trong những ngày mưa bão. Điện thoại bị đứt phải khôi phục kịp thời đảm bảo thông tin liên lạc để chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đối với công trình giao thông, điện chiếu sáng, cây xanh, hệ thống thoát nước phải có biện pháp xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, tránh ách tắc giao thông, đổ cột điện, chạm, chập điện; khi cây bị ngã đổ phải nhanh chóng thu dọn đảm bỏa cho các loại phương tiện đi lại thông suốt trên các tuyến giao thông nội và ngoại thành.

Đảm bảo thông tin liên lạc thông tin thông suốt từ thành phố đến xã, phường, thôn, buôn, tổ dân phố và hộ dân trong những ngày mưa bão.

Khi có mưa lớn, bão lụt, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố và xã, phường cùng các ngành của thành phố phải theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, kịp thời tổ chức thực hiện các biện pháp đối phó thiên tai làm giảm nhẹ thiệt hại trong phạm vi quản lý của đơn vị mình và kịp thời báo cáo về Ban chủy huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố. Đối với những nơi trọng điểm, xung yếu dễ xảy ra tai nạn khi có bão lụt phải bố trí nhân lực trực 24/24 giờ trong những ngày mưa bão để kịp thời chỉ đạo xử lý mọi tình huống, thực hiện các biện pháp cảnh báo phòng ngừa tai nạn đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân.

Hương Giang

 

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn