Triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2018 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (28/08/2018)

UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2018 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi trong gia đình và xã hội; đồng thời, vận động nguồn lực hỗ trợ, tổ chức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, quan tâm giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi cô đơn, thường xuyên ốm đau.

Ảnh minh họa

Với chủ đề của “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2018 là “Xã hội chung tay chăm sóc người cao tuổi (NCT) có hoàn cảnh khó khăn”, kế hoạch tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” kết hợp với tuyên truyền Luật NCT, các văn bản chính sách liên quan đến NCT; biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến làm tốt công tác chăm sóc và phái huy vai trò của NCT ở cơ sở. Bên cạnh đó, tố chức rà soát nắm tình hình NCT có hoàn cảnh khó khăn, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, NCT thuộc diện chính sách và huy động nguồn lực để giúp đỡ họ cải thiện đời sống và tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời. Đồng thời, tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho NCT như: vận động hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng NCT khó khăn chưa có chế độ bảo hiểm y tế; lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe NCT; tổ chức các hoạt động khám, tư vấn miễn phí về sức khỏe cho NCT; tiếp tục “Chương trình mắt sáng cho NCT” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động...; tiếp tục hướng dẫn hỗ trợ thực hiện 14 mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại các xã, phường hoạt động hiệu quả; tổ chức các hình thức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho NCT ở cơ sở.

UBND thành phố giao Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách bảo trợ xã hội đối với NCT tại các xã, phường; phối hợp, hướng dẫn UBND các xã, phường thực hiện tốt chính sách bảo trợ xã hội đối với người coa tuổi đúng quy định, đặc biệt là người cao tuổi nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng theo quy định; Phối hợp với UBND các xã, phường, Ban đại diện Hội người cao tuổi các cấp rà soát nắm tình hình người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi bị khuyết tật và người cao tuổi bị bệnh hiểm nghèo để có sơ sở tham mưu, đề xuất biện pháp trợ giúp kịp thời.

Ban đại diện Hội người cao tuổi thành phố Buôn Ma Thuột vận động người cao tuổi tham gia phong trào: Tuổi cao gương sáng; xây dựng nông thôn mới; bảo vệ môi trường; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; phong trào hiếu học; bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

Phòng y tế phối hợp với các ngành có liên quan, hướng dẫn hoạt động của Trạm y tế xã, phường lập hồ sơ quản lý sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn; khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi theo quy định.

UBND các xã, phường xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch “Tháng hành động vì người cao tuổi VIệt Nam” năm 2018 tại địa phương; tổ chức rà soát người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn để có phương án thăm hỏi, động viên, trợ giúp kịp thời; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nậng thức về người cao tuổi. Ban đại diện người cao tuổ; vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chuẩn bị tích lũy tuổi già khi còn trẻ; chủ động bố trí nguồn lực để thực hiện, đồng thời lồng ghép vào các chương trình, kế khoạch của địa phương.

UBND thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể Thành phố trong phạm vi, chức năng nhiệm vụ của mình, tham gia tổ chức triển khai kế hoạch; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi theo quy định.