Triển khai thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân năm 2018 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (10/04/2018)

Nhằm triển khai một cách toàn diện, đồng bộ từ thành phố đến các phường, xã trên địa bàn. Quán triệt, phổ biến sâu rộng các nội dung của kế hoạch, các mục tiêu, quan điểm về chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), tầm quan trọng của chính sách BHYT tạo sự chuyển biến thật sự trong quá trình tổ chức thực hiện công tác BHYT trên địa bàn. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia BHYT theo quy định.

UBND thành phố Buôn Ma Thuột vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, ngày 9/4/2018 về việc triển khai thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân năm 2018 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Ảnh minh họa

Theo đó, với mục tiêu thực hiện có hiệu quả chính sách, chế độ BHYT, tiếp tục duy trì các nhóm đối tượng đã tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ trên 95% là cán bộ công chức, viên chức, đối tượng được ngân sách Nhà nước hoặc quỹ BHXH đóng toàn bộ kinh phí mua BHYT như người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, cán bộ hưu trí mất sức và các đối tượng bảo trợ xã hội khác. Tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ thấp, nhất là đối tượng nhân dân, lao động tự do, người làm nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình, học sinh, sinh viên và lao động khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, phấn đấu đạt chỉ tiêu tham gia BHYT theo kế hoạch; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT theo quy định của pháp luật, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia BHYT; thực hiện các biện pháp để kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm cân đối thu chi quỹ BHYT.

Kế hoạch đề ra những nội dung và giải pháp cơ bản để tập trung thực hiện như: tăng tỷ lệ bao phủ BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng với tất cả các nhóm đối tượng và thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức phù hợp; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, đảm bảo chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người bệnh có thẻ BHYT.

Ngoài các nội dung công việc được UBND Thành phố giao cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã trên địa bàn phải chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về tổ chức thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT hàng năm của địa phương. Đưa mục tiêu, kế hoạch, tỷ lệ bao phủ BHYT  trong chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và giai đoạn đến năm 2020. Kết quả thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT là một chỉ tiêu đánh giá nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Xem chi tiết tại đây