Triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình (14/03/2018)

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm mục đích góp phần xác định và từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội với đất nước; ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội. Nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình hướng tới sự ổn định, văn minh cho toàn xã hội.

Ảnh minh họa

Đối tượng áp dụng là các thành viên trong gia đình (theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13) bao gồm: vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng; mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể, anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác ca; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại.

Tiêu chí ứng xử chung: tôn trọng, bình đẳng, yêu thương và chia sẻ. Các tiêu chí ứng xử cụ thể trong gia đình gồm: Tiêu chí ứng xử vợ chồng: Chung thủy; Nghĩa tìnhTiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu: Gương mẫu; Yêu thươngTiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà: Hiếu thảo; Lễ phép; Tiêu chí ứng xử của anh, chị, em: Hòa thuận; Chia sẻ.

Kế hoạch triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trong hai năm 2018 - 2019 sẽ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện tại 9 tỉnh, thành: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Thái Bình, Phú Yên, An Giang… Các bước thực hiện gồm: Xây dựng tài liệu thí điểm (xây dựng các tài liệu mẫu tuyên truyền nội dung bộ tiêu chí: sản phẩm gồm các video, clip; tờ gấp, mẫu tranh cổ động); Tập huấn cho cán bộ thực hiện công tác gia đình các cấp tại địa bàn thực hiện thí điểm; Lồng ghép nội dung tiêu chí vào hương ước, quy ước của thôn, làng, bản, dòng họ; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động thực hiện bộ tiêu chí tập trung thời lượng tuyên truyền vào các dịp Ngày Quốc tế hạnh phúc 20 - 3, Ngày Gia đình Việt Nam 28 - 6, Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình; Tổ chức phát động các hộ gia đình đăng ký (hoặc cam kết) thực hiện nội dung Bộ tiêu chí tại các tỉnh/thành cùng thời điểm phát động đăng ký xây dựng gia đình văn hóa; Tổng kết hoạt động thí điểm để có cơ sở hoàn thiện Bộ tiêu chí và đánh giá tính khả thi để triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên toàn quốc.

Hồng Thắm