Trình diễn nghi lễ cúng bến nước tại Buôn Ky (phường Thành Nhất) (10/03/2019)

Ngày 8/3/2019, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức trình diễn nghi lễ cúng bến nước tại Buôn Ky, phường Thành Nhất. Đây là hoạt động mở đầu cho chương trình trình diễn nghi lễ, lễ hội của các buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố trong dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019, chào mừng kỷ niệm 44 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2019).

Nghi lễ cúng cầu hồn để cảm tạ các thần linh, ông bà tổ tiên

Lễ cúng bến nước gồm 3 phần: cúng cầu hồn, cúng bến nước và cúng chủ bến nước. Mỗi phần cúng đều có lễ vật là một ché rượu cần và những lễ vật riêng theo đúng phong tục của người Ê Đê. Riêng phần cúng bến nước, thầy cúng và những người tham dự lễ cúng phải tiến hành cúng và xin nước tại bến nước của buôn để mang về nhà sinh hoạt cộng đồng.

Nghi lễ cúng bến nước tại Nhà cộng đồng buôn Ky

Lễ cúng bến nước là  một trong những nghi lễ, tập tục quan trọng của người Ê Đê để cảm tạ Thần núi, Thần sông, ông bà tổ tiên, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, bà con trong buôn được mạnh khỏe, ấm no, hạnh phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, bà H’Jim Kđơk – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: nghi lễ, lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Ê Đê nói riêng và các dân tộc khác nói chung là một trong những giá trị văn hóa có ý nghĩa rất quan trọng cần được lưu giữ, trao truyền cho con cháu đời sau. Chính vì vậy, bà đề nghị ngoài sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhân dân các buôn nghiên cứu, sáng tạo, phát huy niềm say mê để giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình đến đại biểu, nhân dân và du khách, góp phần vào việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa.

Chương trình trình diễn nghi lễ, lễ hội của các buôn đồng bào dân tộc thiểu số sẽ bao gồm các nghi lễ: Lễ cúng bến nước, lễ kết nghĩa anh em, kễ kết nghĩa chị em, lễ cầu mưa, lễ dựng cây nêu cầu an; thực hiện tại 21 buôn trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và khu du lịch Ako Ea, phường Tân Lợi. Chương trình diễn ra liên tục từ ngày 8/3 đến hết ngày 13/3/2019.

Đinh Nga

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn