Trung tâm Dân số - KHHGĐ Thành phố: kỷ niệm Ngày dân số Việt Nam và tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2017 (29/12/2017)

Chiều ngày 26/12/2017, Trung tâm Dân số - KHHGĐ Thành phố tổ chức Lễ kỷ niệm 56 năm ngày dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2017); tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự có bà Phạm Thị Tuyết Nhung – Chi cục phó Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Đắk Lắk. Bà Nguyễn Thị Bích Hợp – Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ Thành phố. Đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của Thành phố cùng cán bộ phụ trách công tác Dân số 21 xã, phường đã đến tham dự.

Toàn cảnh hội nghị

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, công tác Dân số - KHHGĐ Thành phố đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các mục tiêu Dân số - KHHGĐ đã được lồng ghép vào các chương trình phát triển kinh tế: bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em; xóa đói giảm nghèo, xây dựng quy ước thôn, buôn, tổ dân phố... Việc tuyên truyền các hoạt động triển khai các mô hình nâng cao chất lượng dân số như thực hiện sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh; mô hình câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân… thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của người dân, đặc biệt đã chú trọng tập trung các hoạt động trong việc đảm bảo cung cấp dịch vụ KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số: tuyên truyền, tư vấn được 1.706 ca sàng lọc trước sinh (đạt 165 % kế hoạch) và 1.868 ca sàng lọc sơ sinh (đạt 120 % kế hoạch), . Tổ chức hoạt động mô hình “tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”;  nói chuyện truyền thông, nói chuyện chuyên đề về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, về giảm tình trạng kết hôn sớm, kết hôn ở tuổi Vị thành niên tại Buôn Dha Prong, xã Cư Êbur; giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 và kế hoạch hóa gia đình; về  Sàng lọc trước sinh và sơ sinh... thực hiện tốt các biện pháp tránh thai cho hàng nghìn lượt người. Phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ các xã, phường tổ chức cho 450 cặp vợ chồng ký cam kết không sinh con thứ 3, nâng tổng số đã đăng ký lên 4.526 cặp. Tổ chức tập huấn về nâng cao năng lực quản lý chuyên môn cho các cộng tác viên, các cán bộ chuyên trách công tác Dân số - KHHGĐ tại các xã, phường.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác Dân số - KHHGĐ vẫn còn tồn tại hạn chế: mất cân bằng giới tính khi sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 ở một số đơn vị vẫn còn tiếp diễn; quản lý dân số và dân cư chưa chặt chẽ; công tác truyền thông, tư vấn chưa đi vào chiều sâu ở từng nhóm đối tượng.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, Trung tâm Dân số - KHHGĐ Thành phố tiếp tục phấn đấu hoàn thành các mục tiêu: duy trì mức sinh hợp lý, giải quyết các nguyên nhân làm mất cân bằng giới tính khi sinh, tập trung nâng cao chất lượng dân số.

Nhân dịp này, Trung tâm Dân số - KHHGĐ Thành phố đã tặng Giấy khen cho 13 cá nhân và 2 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác Dân số - KHHGĐ năm 2017.

Các cá nhân và tập thể được khen thưởng.

Hồng Thắm