Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột triển khai tiêm phòng sởi, rubela tại địa bàn xã CưEbur (18/04/2019)

Theo Trung tâm y tế thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, tính đến ngày 17/4/2019, toàn thành phố ghi nhận có 321 trường hợp sốt phát ban nghi mắc bệnh sởi tại 19/21 xã, phường. Số trường hợp dương tính với vi rút sởi là 45 trường hợp. xã CưEbur là địa phương có số trường hợp nghi mắc bệnh sởi cao nhất thành phố Buôn Ma Thuột với 146 trường hợp. Hiện, Trung tâm y tế thành phố Buôn Ma Thuột đang triển khai tổ chức tiêm phòng Sởi - Rubela cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi trên toàn địa bàn xã Cư Ê Bua với tổng số trường hợp trong diện được tiêm là trên 1.000 trẻ.

Trước tình hình bệnh sởi diễn biến phức tạp, Trung tâm y tế thành phố đã chỉ đạo các Trạm y tế trên địa bàn tăng cường các hoạt động truyền thông trong cộng đồng nhằm nâng cao hiểu biết cho người dân về bệnh sởi. Công tác giám sát được chú trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại cộng đồng, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm xác định trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện trường hợp mắc bệnh. Các địa phương tăng cường rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin sởi, hoặc tiêm chưa đầy đủ để thực hiện tiêm bổ sung, tiêm vét, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Hiện nay, tiêm vắc xin sởi là biện pháp tốt nhất để chủ động phòng bệnh sởi. Vì vậy, các gia đình có trẻ dưới 5 tuổi cần đưa trẻ tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi, bảo đảm trẻ được tiêm mũi vắc xin phòng ngừa sởi khi trẻ tròn 9 tháng tuổi và mũi vắc xin sởi thứ 2 phải được tiêm khi trẻ được 18 tháng. Trường hợp trẻ trên 9 tháng tuổi vẫn chưa được tiêm vắc xin sởi mũi 1 hoặc trẻ trên 18 tháng tuổi mà vẫn chưa được tiêm vắc xin sởi mũi 2 phải khẩn trương đưa trẻ ra trạm y tế xã, phường để được khám, tư vấn tiêm bù cho trẻ càng sớm càng tốt. Ngoài ra, phụ huynh cần hạn chế để trẻ tiếp xúc với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, sốt hoặc phát ban… Nếu trẻ có triệu chứng sốt hoặc phát ban cần đưa trẻ đi khám bệnh tại cơ sở y tế, hạn chế cho trẻ bệnh tiếp xúc với trẻ khác để đề phòng lây nhiễm ra cộng đồng./.