Trường mầm non 10/3: chú trọng phòng chống bệnh tay chân miệng cho trẻ (18/10/2017)

Trường mầm non là nơi tập trung đông trẻ em từ 2 – 6 tuổi. Các trường mầm non hiện nay đều tổ chức bán trú, thời gian học tập, sinh hoạt tại trường của trẻ kéo dài với nhiều hoạt động đa dạng. Vì thế, công tác chủ động vệ sinh phòng dịch của các trường mầm non luôn được chú trọng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm trong nhà trường cũng như nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của con em mình đối với phụ huynh.

Trường Mầm non 10/3 là trường mầm non công lập nằm ở địa bàn trung tâm thành phố. Trường hiện có hơn 700 học sinh với 18 lớp học, trong đó có 6 lớp lá, 5 lớp chồi, 5 lớp mầm và 2 lớp búp non. Mặc dù số lượng học sinh đông nhưng nhờ thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh tay chân miệng nên từ đầu năm 2017 đến nay, toàn trường chưa ghi nhận trường hợp trẻ mắc bệnh tay chân miệng.

Để đạt được kết quả đó, ngay từ đầu năm học mới, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động thực hiện có hiệu quả các hoạt động phòng, chống bệnh tay chân miệng. Đồng thời, nhà trường cũng nhanh chóng triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống bệnh tay chân miệng như: vệ sinh môi trường trong lớp học, lau nền nhà bằng hóa chất CloraminB 2%; súc rửa, vệ sinh toàn bộ đồ dùng học tập, đồ chơi, các dụng cụ bếp ăn, nhà vệ sinh; thường xuyên thông gió lớp học; thu gom rác thải và đổ đúng nơi quy định,...

Toàn bộ học sinh đều được học bán trú nên việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Nhà trường luôn lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm, quy cách chế biến đảm bảo đúng quy trình, hợp vệ sinh, đủ chất dinh dưỡng. Khi chế biến các nhân viên cấp dưỡng luôn tuân thủ các quy tắc về vệ sinh. Khu vực chế biến được sắp xếp hợp lý. Dụng cụ ăn uống cho trẻ được tiệt trùng trước khi sử dụng. Trước khi ăn cơm, trẻ được rửa tay bằng xà phòng. Sau khi ăn và sau khi ngủ dậy, trẻ được súc miệng bằng nước muối loãng.

Ngoài làm tốt công tác vệ sinh phòng bệnh trong nhà trường, Trường mầm non 10/3 luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế thực hiện tốt công tác y tế học đường như: kiểm tra và theo dõi định kỳ sức khỏe của trẻ, chủ động phát hiện khi có các trường hợp sốt và xuất hiện vết loét ở miệng, phỏng nước ở lòng bàn chân nhằm kịp thời báo ngay cho các cơ sở Y tế gần nhất để được khám, điều trị và tiến hành các biện pháp cách ly kịp thời theo “Hướng dẫn giám sát và phòng bệnh tay chân miệng” của Bộ Y tế. Đồng thời luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kịp thời các văn bản, quy định của Nhà nước về công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chuyên môn, họp hội đồng nhà trường. Các bậc phụ huynh cũng được tuyên truyền để phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc đảm bảo cho trẻ có môi trường vui chơi, học tập, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh cả ở trong nhà trường và gia đình.

Những kết quả trong việc thực hiện tốt công tác phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho trẻ là nguồn động viên, khích lệ tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Đây cũng chính là những kinh nghiệm thực tiễn quý báu cho các trường mầm non trên địa bàn thành phố trong việc kết hợp giữa gia đình – nhà trường để chủ động phòng chống dịch bệnh theo mùa, nhất là bệnh tay chân miệng trong thời điểm hiện nay.

Đinh Nga

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn