Từ 15/1/2019, giá khám chữa bệnh BHYT sẽ được áp dụng theo Thông tư số 39/2018/TT-BYT (02/01/2019)

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 39/2018/TT-BYT Quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp. Thông tư này thay thế cho Thông tư số 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế.

Ảnh minh họa

Thông tư 39 với các phụ lục đính kèm đề cập chi tiết: Giá dịch vụ khám bệnh, hội chẩn; giá dịch vụ ngày giường bệnh, giá dịch vụ kỹ thuật y tế. Thông tư nêu rõ, cơ cấu giá dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) BHYT được xây dựng trên cơ sở chi phí trực tiếp và tiền lương, để bảo đảm cho việc khám bệnh, chăm sóc, điều trị người bệnh và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế.

Theo đó, tiền khám bệnh tại các tuyến sẽ tăng 10%, dao động từ 26.000-37.000 đồng/lượt khám. Giá giường điều trị hồi sức tích cực, ghép tạng, ghép tế bào gốc... tại bệnh viện hạng đặc biệt tăng lên 753.000 đồng, cao hơn gần 70.000 đồng so với hiện hành. Tại bệnh viện hạng 1, giá dịch vụ này tăng từ 615.600 đồng lên 678.000 đồng. Giá ngày giường hồi sức cấp cứu, chống độc tại bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1 tăng lên 441.000 đồng. Ở bệnh viện hạng 4, giá dịch vụ này là 242.000 đồng, tăng gần 21.000 đồng so với giá cũ.

Mức phí trên được áp dụng thống nhất với bệnh nhân trả viện phí trực tiếp và bệnh nhân BHYT .

Chỉ trong trường hợp quá tải, cơ sở y tế mới được kê thêm giường bệnh ngoài số giường theo kế hoạch được giao để phục vụ người bệnh và được tổng hợp để thanh toán với cơ quan bảo hiểm. Trường hợp người bệnh nằm trên băng ca, giường gấp: áp dụng mức giá bằng 50% giá ngày giường theo từng loại chuyên khoa.

Đối với người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trước thời điểm thực hiện mức giá theo quy định tại Thông tư này và ra viện hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú sau thời điểm thực hiện mức giá quy định tại Thông tư này: tiếp tục được áp dụng mức giá theo quy định của cấp có thẩm quyền trước thời điểm thực hiện mức giá theo quy định tại Thông tư này cho đến khi ra viện hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú.

Về nguyên tắc áp dụng giá dịch vụ đối với các cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT: Các cơ sở KCB áp dụng mức giá của BV hạng tương đương. Riêng những cơ sở KCB chưa được phân hạng, phòng khám quân y, phòng khám quân dân y, bệnh xá quân y, bệnh xá, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên kho tư nhân thì áp dụng mức giá của Bệnh viện hạng IV.

Đính kèm yêu cầu này là giải pháp chế tài cụ thể đối với các cơ sở khám chữa bệnh. Cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ không thanh toán phí khám chữa bệnh nếu cơ sở y tế không bảo đảm chất lượng khám bệnh. Cụ thể: “Đối với các bàn khám khám trên 65 lượt khám/1 ngày, cơ quan BHXH chỉ thanh toán bằng 50% mức giá khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên của bàn khám đó. Trong thời gian tối đa 1 quý, cơ sở y tế vẫn còn có bàn khám khám trên 65 lượt/ngày, thì cơ quan BHXH không thanh toán tiền khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên của bàn khám đó.
Phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật theo Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg ngày 28 tháng 12 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập và chế độ phụ cấp chống dịch.

Thông tư 39 sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1/2019. Riêng mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo mức lương cơ sở quy định tại Nghị định số 72/2018/NĐ-CP của Chính phủ nêu trên tại Phụ lục I, II, III của Thông tư 39 được áp dụng kể từ ngày 15/12/2018.

Hồng Thắm