Tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ phải được thực hiện công bằng, dân chủ, công khai, chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm trong thực hiện nghĩa vụ của người công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. (12/09/2018)

Đó là một trong những yêu cầu tại Kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vào Quân đội và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2019 vừa được UBND Thành phố Buôn Ma Thuột ban hành.

Tổ chức thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vào quân đội và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2019 bảo đảm đạt chỉ tiêu, nâng cao chất lượng, đúng luật; góp phần xây dựng lực lượng bộ đội thường trực, Công an nhân dân và lực lượng dự bị động viên đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ phải được thực hiện công bằng, dân chủ, công khai, tuyển người nào chắc người đó, chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm trong thực hiện nghĩa vụ của người công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.

Theo đó, thời gian thực hiện từng nội dung cụ thể:

Rà soát danh sách công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, tổ chức xét duyệt  chính sách miễn hoãn cấp xã, phường; thực hiện xong, tổng hợp báo cáo trước ngày 15/9/2018

Tổ chức sơ tuyển sức khỏe cấp xã, phường; thực hiện xong trước ngày 10/12/2018.

Tổ chức thâm nhập, hoàn chỉnh hồ sơ lý lịch nghĩa vụ quân sự, xét duyệt tiêu chuẩn  chính trị 02 cấp; thực hiện xong, tổng hợp báo cáo trước ngày 31/12/2018.

Họp hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố thông qua kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, két quả xét duyệt tiêu chuẩn chính trị; xét duyệt, thông qua danh sách miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự, thực hiện trước ngày 15/01/2019.

Phối hợp, hiệp đồng với các đơn vị nhận quân thâm nhập hồ sơ, chốt danh sách nhập ngũ; tổ chức phát lệnh gọi công dân nhập ngũ và tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019; triển khai các bước xử lý công dân vi phạm Luật nghĩa vụ quân sự; thực hiện trong quý I/2019.

Tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm thực hiện xong trước ngày 30/4/2019.

Phòng Văn hóa và Thông tin hướng dẫn các xã, phường tuyên truyền bằng các phương thức tuyên truyền phù hợp, hiệu quả; xây dựng chuyên trang trên Cổng Thông tin điện tử thành phố tuyên truyền công tác gọi thanh niên nhập ngũ năm 2019; Đài Truyền thanh và Truyền hình Thành phố xây dựng chương trình, chuyên mục đưa các tin, bài tuyên truyền văn bản pháp luật về nghĩa vụ quân sự; gương điển hình tập thể, cá nhân trong công tác vận động, thực hiện công tác gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn thành phố; Trung tâm Văn hóa – Thể thao xây dựng kế hoạch tuyên truyền bằng phương thức trực quan cổ động: panô, băng rôn, áp phích, xe cổ động theo nội dung, từng giai đoạn của kế hoạch .

Ủy ban nhân dân các xã phường, cơ quan, tổ chức: Kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, phường đúng, đủ thành phần theo quy định, ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyển quân từ xã, phường đến thôn, buôn, tổ dân phố; chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể của xã, phường triển khai thực hiện công tác nắm nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ, sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự; tiến hành công tác xét duyệt, tuyển chọn chặt chẽ, công khai, công bằng, minh bạch và đúng luật. Tuyệt đối không để các trường hợp vi phạm pháp luật, phẩm chất, đạo đức xấu, lai lịch chính trị không rõ ràng, có tiền án, tiền sự, nghiện hút nhập ngũ. Chú trọng tuyển chọn công dân là Đảng viên, đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, công dân có trình độ Đại học, Cao Đẳng nhập ngũ vào Quân đội và Công an;

Triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến Luật nghĩa vụ quân sự và các văn bản, hướng dẫn công tác tuyển quân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, tạo ý thức, nề nếp, trách nhiệm chung của nhân dân đối với thi hành Luật nghĩa vụ quân sự.

Chỉ đạo các thôn, buôn, tổ dân phố, các cơ quan, ban ngành thực hiện tốt bước thâm nhập “2 gặp, 4 biết”, nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của thanh niên và gia đình tổng hợp phản ánh kịp thời với Hội đồng nghĩa vụ quân sự Thành phố để có biện pháp giải quyết.

Công khai, niêm yết các loại danh sách miễn hoãn, danh sách trúng tuyển, danh sách phát lệnh gọi nhập ngũ tại trụ sở UBND xã, phường để nhân dân theo dõi, giám sát.

Tổ chức phát lệnh gọi nhập ngũ tập trung tại trụ sở UBND xã, phường, tích cực làm tốt công tác hậu phương quân đội, thăm hỏi tặng quà cho thanh niên và gia đình thanh niên trúng tuyển để động viên thanh niên an tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự; theo  dõi, đôn đốc số thanh niên có lệnh gọi nhập ngũ có mặt đúng thời gian và địa điểm.

Làm tốt công tác sơ kết, rút kinh nghiệm, đề nghị biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vào Quân đội và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2019.