UBND thành phố Buôn Ma Thuột công bố quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Tây Nam phường Thành Nhất (14/04/2017)

Ngày 12/4/2017, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức hội nghị công bố đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Tây Nam phường Thành Nhất.

Khu đô thị Tây Nam phường Thành Nhất được quy hoạch với diện tích khoảng 231ha, dân số dự kiến từ 4.000 đến 5.000 người. Phía Đông giáp Tỉnh lộ 1, phía Tây giáp ranh giới hành chính huyện Buôn Đôn, phía Nam giáp khu dân cư, phía Bắc giáo vùng đệm khu xử lý nước thải. Đây là khu dân cư kết hợp vớ vành đai cây xanh bảo vệ an toàn sinh thái khu vực phía Tây thành phố, tiếp diễn lưu trữ các giá trị về kiến trúc, cảnh quan đặc sắc của vùng trung Tây Nguyên.

Toàn bộ diện tích khu đô thị Tây Nam phường Thành Nhất được phân chia theo 3 chức năng. Khu số 1 quy mô khoảng 107 ha, phía Bắc giáp vùng đệm khu vực nhà máy xử lý nước thải có chức năng bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị truyền thống của Buôn Ky. Khu vực này sẽ bao gồm các khu ở hiện trạng (nhà truyền thống dân tộc Ê Đê, nhà vườn,…); các công trình công cộng phục vụ khu ở (trường học, trụ sở khối, công trình thương mại – dịch vụ); đất ở biệt thự; đất dự trữ; đất hạ tầng; đất tôn giáo; đất cây xanh, mặt nước, cách ly. Khu trung tâm quy mô khoảng 77ha bao gồm các khu ở hiện trạng cải tạo chỉnh trang và công trình công cộng phục vụ khu ở; đất thương mại dịch vụ ngoài đơn vị ở; đất biệt thự; đất dự trữ; đất hạ tầng; đất cây xanh, mặt nước, cách ly. Khu số 3 quy mô khoảng 47 ha, phía Đông giáp vùng đệm khu vực nhà máy xử lý nước thải bao gồm đất du lịch sinh thái và đất cây xanh, mặt nước, cách ly.

Kiến trúc và tổ chức không gian phải hình thành một khu đô thị có sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, khai thác địa hình, cảnh quan và bảo tồn, tôn tạo, phát huy các bản sắc riêng của Buôn Ky. Việc phê duyệt và công bố rộng rãi đồ án quy hoạch sẽ góp phần gắn kết hướng phát triển không gian theo quy hoạch chung của thành phố đến năm 2025 và làm cơ sở xác định chức năng đô thị, phạm vi, ranh giới từng loại đất; đồng thời làm cơ sở bảo vệ, giữ gìn bản sắc kiến trúc, văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa; làm cơ sở pháp lý để xây dựng các chính sách, phân bổ nguồn lực đầu tư và phát triển đô thị.

Đinh Nga