UBND thành phố Buôn Ma Thuột sơ kết công tác trật tự đô thị,quản lý đất đai và trật tự tháng 7 (03/08/2017)

Ngày 03/7/2017, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác trật tự đô thị,quản lý đất đai và trật tự trong tháng 7 và triển khai kế hoạch tháng 8 năm 2017. Ông Vũ Văn Hưng – Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, cơ quan chức năng và UBND các xã phường đã giải tỏa được một số điểm nóng vi phạm như: xung quanh Bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực Quảng trường 10/3, trước cổng siêu thị Co.opmart,... Đã chấm dứt tình trạng tập kết quầy sạp, dụng cụ buôn bán, mở tường rào cho xây dựng kiot kinh doanh trong khuôn viên 3 đơn vị trực thuộc thành phố. Qua khảo sát và đề nghị của các phường, Phòng Quản lý Đô thị đã cấp phép sử dụng tạm một phần vỉa hè ngoài mục đích giao thông gồm 97 điểm thuê tập kết vật liệu xây dựng, 27 điểm để xe máy, tổng diện tích cho thuê gần 2.000m2 với số tiền thuê gần 240 triệu đồng. Ngoài ra, UBND thành phố cũng đang tiến hành tiếp nhận đăng ký sử dụng một phần vỉa hè để kinh doanh, buôn bán tại 22 tuyến đường đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, UBND thành phố đã cấp phép cho 857 trường hợp (số liệu tổng hợp từ đầu năm 2017 đến nay). Các xã, phường đã xử lý 11 trường hợp vi phạm, nâng lũy kế từ đầu năm lên 212 trường hợp xây dựng trái phép, sai phép, không đúng mục đích sử dụng đã bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Tuy vậy, công tác quản lý trật tự đô thị trong tháng 7 có dấu hiệu chững lại so với thời gian trước. Tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè vẫn còn phức tạp. tình trạng xả nước thải, rác thải ra đường phố còn nhiều. Một số hộ được thuê vỉa hè chưa thực hiện đúng theo giấy phép sử dụng tạm, gây cản trở giao thông. Việc xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng của các xã, phường chưa thật sự quyết liệt, chỉ dừng ở mức xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ thi công mà chưa cưỡng chế tất cả công trình xây dựng không phù hơp quy hoạch.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Vũ Văn Hưng yêu cầu UBND xã, phường tăng cường phối hợp để thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, tiếp tục triển khai đảm bảo trật tự đô thị ở các tuyến đường đã đăng ký và mở rộng thêm các tuyến đường khác. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc thuê sử dụng tạm một phần vỉa hè , nhất và việc buôn bán ăn uống vào buổi tối trên địa bàn. Duy trì việc đảm bảo trật tự đô thị tại các điểm nóng. Tăng cường kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng không đúng mục đích sử dụng đất, công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Quản lý tốt việc khai thác tài nguyên đất đai, yêu cầu các công ty Môi trường đô thị thực hiện tốt việc thu gom rác thải, tránh gây ô nhiễm trong quá trình thu gom.

Đinh Nga