UBND thành phố Buôn Ma Thuột sơ kết hoạt động của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường (05/12/2017)

Ngày 4/12/2017, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường; triển khai quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán và công tác lập bộ thuế khoán năm 2018.

Sau gần 2 năm thành lập, 21 hội đồng tư vấn thuế xã, phường đã phối hợp, hỗ trợ tích cực với cơ quan thuế để quản lý nguồn thu của các cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán trên địa bàn. Trong đó, các hội đồng tư vấn thuế đã tư vấn dự kiến mức doanh thu, mức thuế khoán của từng cá nhân kinh doanh; thường xuyên giám sát, kiểm tra địa bàn đối với những cá nhân kinh doanh thông báo ngừng, nghỉ kinh doanh; phối hợp khảo sát, điều tra doanh thu thực tế và đề xuất cơ quan thuế thực hiện ấn định thuế theo quy định. Năm 2016, Hội đồng tư vấn thuế 21 xã, phường đã tư vấn về doanh thu, mức thuế khoán của 11.038 hộ kinh doanh; trong đó có 605 hộ phát sinh trong năm 2016; đưa vào lập bộ quản lý thu thuế năm 2017 là 10.433 hộ; 1.022 lượt hộ ngừng, nghỉ kinh doanh đã được tư vấn về số thuế được miễn, giảm với số tiền 936 triệu đồng. Năm 2017, Hội đồng tư vấn thuế các xã, phường đã tư vấn về doanh thu, mức thuế khoán của 935 lượt hộ; tư vấn miễn, giảm thuế đối với 1.186 lượt hộ ngừng, nghỉ kinh doanh với số tiền 989 triệu đồng.

Tại hội nghị, Chi cục Thuế thành phố Buôn Ma Thuột đã triển khai một số nội dung chính về công tác lập bộ thuế khoán năm 2018 với các yêu cầu: thực hiện đúng theo Luật Quản lý thuế và các luật thuế; đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch về nghĩa vụ thuế; đảm bảo nguồn thu để thực hiện dự toán thu năm 2018 với mức tăng trưởng thu từ 12-14%.

Hội nghị đã triển khai các các nội dung quy định mới về hoạt động của hội đồng tư vấn thuế xã, phường. Trong thời gian tới, Hội đồng tư vấn thuế các xã, phường tiếp tục thực hiện tốt và có hiệu quả các công tác tư vấn doanh thu; mức thuế dự kiến của các cá nhân kinh doanh; các trường hợp miễn, giảm thuế và tư vấn lập bộ thuế hộ khoán năm 2018 phù hợp với thực tế địa phương.

Đinh Nga