UBND thành phố Buôn Ma Thuột sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông – Xuân 2016 – 2017 (01/06/2017)

Ngày 30/5/2017, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông - Xuân 2016 – 2017 và triển khai sản xuất vụ mùa 2017. Ông Lưu Văn Khôi – Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột chủ trì hội nghị.

Vụ Đông - Xuân 2016-2017 có nhiều điều kiện thuận lợi với lượng mưa nhiều, phân bổ đều và kết thúc muộn. Bên cạnh đó, ngay từ đầu vụ UBND thành phố đã chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch điều tiết nước cho các đơn vị xã, phường để đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ đến cuối vụ. Nhờ đó, toàn vụ Đông - Xuân 2016 – 2017 không có diện tích cây trồng bị khô hạn. Toàn thành phố đã gieo trồng được 1.721,8ha, đạt 113% kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực ước đạt 7.682,9 tấn (7.146,9 tấn lúa và 536 tấn ngô), tăng 105 tấn so với vụ Đông - Xuân năm trước. Năng suất lúa bình quân ước đạt 7,02 tấn/ha, cao hơn so với Đông - Xuân năm trước là 0,22 tấn/ha. Diện tích cà phê giảm 241 ha do nhân dân đang tiến hành tái canh vườn cây già cỗi. Năng suất cà phê đạt 2,3 tấn/ha. Diện tích tiêu là 1.365 ha, tăng 78% so với năm trước (1.365 ha/766,4 ha), vượt kế hoạch đến 815 ha.

Ngành chăn nuôi tiếp tục phát triển ổn định. Nhân dân chú trọng việc phòng chống dịch bệnh để duy trì đàn gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, hình thức chăn nuôi còn mang tính tự phát, chưa khép kín trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nên một số mặt hàng bị trượt giá, người nuôi thua lỗ. Các ngành chức năng cũng đã triển khai tích cực nhiều biện pháp phòng chống, khống chế dịch cúm gia cầm H5N1, H5N6 xảy ra tại xã Hòa Thắng và Hòa Thuận. Công tác kiểm dịch gia súc, gia cầm được theo dõi, giám sát, kiểm tra đúng quy trình. Các đơn vị cũng đã phối hợp tổ chức 37 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hơn 1.800 lượt người; 5 lớp thực hành sản xuất nông nghiệp tốt; 12 mô hình trồng trọt, chăn nuôi,...

Để chuẩn bị tốt cho sản xuất nông nghiệp vụ mùa năm 2017, UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương bám sát khung lịch thời vụ; dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh hại cây trồng để có biện pháp phòng trừ; xây dựng phương án điều tiết nguồn nước hợp lý; sửa chữa nâng cấp, nạo vét các tuyến kênh mương, hồ đập, trạm bơm; đẩy mạnh thâm canh, chăm sóc tốt cây trồng ngắn ngày và cây công nghiệp dài ngày; tiếp tục tăng cường kiểm dịch, giám sát giết mổ, vệ sinh thú y, vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường, chuồng trại; tích cực triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm để hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Đinh Nga