UBND thành phố tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thu hồi và xử lý nợ tiền sử dụng đất của thành phố Buôn Ma Thuột (25/02/2020)

UBND thành phố vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thu hồi và xử lý nợ tiền sử dụng đất của thành phố Buôn Ma Thuột. Ông Lưu Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, tổng số trường hợp phải rà soát, đối chiếu nợ nghĩa vụ tài chính tại thời điểm 31/12/2018 là 3.782 trường hợp với số tiền hơn 694 triệu đồng. Rà soát phát hiện và điều chỉnh nợ đối với 446 trường hợp với số tiền trên 62 triệu đồng. Rà soát xác định chính xác đang còn nợ thuế 656 trường hợp với số tiền gần 100 triệu đồng. Ghi nợ tiền sử dụng đất 1.907 trường hợp với số tiền hơn 389 triệu đồng.

Nhìn chung, qua rà soát nợ tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đã phần nào xác định được chính xác số nợ tiền sử dụng đất, bên cạnh đó đã thực hiện tuyên truyền chính sách ghi nợ theo Điều 16 Nghị định số 45/2014/N Đ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, từ đó các hộ gia đình phần nào nắm rõ các quy định trong việc ghi nợ, thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ trước hạn (được hỗ trợ giảm trừ 2%/năm), giảm đáng kể tiền sử dụng đất nợ so với thời điểm 31/12/2018.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác rà soát, xử lý nợ tiền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột còn một số khó khăn, hạn chế đó là: Một số đơn vị xã, phường chưa thực sự quan tâm đúng mức đến việc rà soát, cán bộ chưa nắm rõ các chính sách về tiền sử dụng đất, về ghi nợ tiền sử dụng đất và chính sách tiền chậm nộp nên việc giải thích cho các hộ dân còn hạn chế; việc rà soát gặp nhiều khó khăn, vướng mắc vì thông tin địa chính không đầy đủ, rõ ràng, không ghi địa chỉ nơi cư trú của người sử dụng đất, chỉ có địa chỉ của thửa đất, hoặc người sử dụng đất đã chuyển đi nơi khác nên không có thông tin để liên lạc; một số trường hợp đã bán thửa đất đang nợ tiền sử dụng đất cho người khác không ở địa phương nên việc rà soát không tiến hành được,…

Đồng chí Lưu Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Được biết, Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 2 Nghị định 79/2019/N Đ-CP ngày 26/10/2019 của Chính phủ quy định: Hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật từng thời kỳ đến trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành (10/12/2019) mà chưa thanh toán hết nợ tiền sử dụng đât thì thực hiện như sau: Đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 3 năm 2016 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của Pháp luật) đến hết ngày 28 tháng 02 năm 2021. Quy định này không áp dụng đối với số tiền sử dụng đất thanh toán nợ mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách Nhà nước. Kể từ ngày 01 tháng 3 năm 2021 trở về sau hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá dất tại thời điểm trả nợ./.

Hương Giang

 

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn