Ủy nhiệm thu thuế qua bưu điện: Những kết quả đáng ghi nhận (09/11/2018)

Thành phố Buôn Ma Thuột là địa bàn cuối cùng trong toàn tỉnh thực hiện ủy nhiệm thu thuế qua bưu điện đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán. Qua 6 tháng thực hiện, công tác ủy nhiệm thu đã giúp nâng cao hiệu quả thu thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế và giảm tải cho ngành thuế.

So với địa bàn các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh, ngành thuế thành phố Buôn Ma Thuột hiện quản lý số hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán lớn nhất, chiếm khoảng 50% khoản thuế thu theo phương pháp khoán toàn tỉnh. Trước khi thực hiện việc ủy nhiệm thu thuế qua bưu điện đối với các cá nhân kinh doanh trên địa bàn, ngành thuế thành phố đã trao đổi kinh nghiệm với Chi cục Thuế huyện Ea Kar để nắm bắt các vấn đề bất cập phát sinh trọng thực tiễn và tìm hướng khắc phục. Bưu điện thành phố Buôn Ma Thuột cũng tổ chức mạng lưới ủy nhiệm thu và triển khai tập huấn kỹ các nội dung liên quan dưới sự hỗ trợ của cán bộ ngành thuế. Ngày 28/4/2018, Chi cục Thuế thành phố chính thức ký hợp đồng ủy nhiệm thu với Bưu Điện. Theo đó, thời gian bắt đầu thực hiện ủy nhiệm thu thuế được triển khai thí điểm từ ngày 1/5/2018 với 2 đội thuế gồm 7 xã, phường (Tự An, Tân Thành, Thống Nhất, Tân Tiến, Thành Công, Thành Nhất, Cư Êbur) và khu chợ A, B, C. Một tháng sau, việc ủy nhiệm thu thuế tiếp tục được triển khai thêm ở 3 đội thuế còn lại gồm phường Ea Tam, Khánh Xuân, Tân Lập, Tân An, Tân Hòa, Thắng Lợi, Tân Lợi, xã Ea Kao, Hòa Khánh, Hòa Phú, Hòa Xuân, Hòa Thắng, Hòa Thuận, Ea Tu.

Sau 6 tháng triển khai thực hiện ủy nhiệm thu thuế, với sự nỗ lực của Chi cục Thuế và Bưu điện thành phố cùng sự phối hợp của chính quyền địa phương, tổng số thuế thực hiện qua ủy nhiệm thu thuế đạt gần 60 tỷ đồng. Cụ thể, tổng số thuế ủy nhiệm thu tháng 5 qua Bưu điện TP. Buôn Ma Thuột là gần 5,2 tỷ đồng (đạt 189% so với chỉ tiêu), nợ thuế khoán giảm 0,25 tỷ đồng so với tháng 4; số thuế tháng 6 gần 11,3 tỷ đồng, (đạt 192% chỉ tiêu), số nợ thuế giảm 0,9 tỷ đồng so với tháng 5; số thuế tháng 7 hơn 10,5 tỷ đồng (đạt 177% so với chỉ tiêu) nợ thuế tăng hơn 2 tỷ đồng so với tháng 6; tháng 8 thu thuế hơn 10,3 tỷ đồng (đạt 172% so với chỉ tiêu), nợ thuế giảm 1,75 tỷ đồng so với tháng 7; tháng 9 thu thuế hơn 10 tỷ đồng (đạt 166% so với chỉ tiêu) nợ thuế giảm 0,85 tỷ đồng so với tháng 8, tháng 10 ước thực hiện hơn 11 tỷ đồng.

Ngoài hiệu quả từ sự phối hợp của ngành thuế và bưu điện, kết quả này cũng có phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ ủy nhiệm thu và cán bộ ngành thuế. Trong khoảng thời gian đầu mới triển khai, mỗi nhân viên ủy nhiệm thu thuế của bưu điện được 1 cán bộ ngành thuế hỗ trợ, hướng dẫn và trực tiếp giới thiệu với các hộ nộp thuế theo phương pháp khoán. Số liệu thu thuế được cập nhật kịp thời hằng ngày để Chi cục Thuế rà soát, theo dõi, đối chiếu và kịp thời điều chỉnh đối với những trường hợp có phát sinh chênh lệch. Ngoài ra, từ ngày 13/8, Chi cục Thuế cũng đã thực hiện truyền số liệu từ ứng dụng TMS của cơ quan Thuế sang ứng dụng của Bưu điện giúp cho công tác phối hợp thuận lợi hơn.

Bà Đoàn Thụy Phương Tuyết Hoa - Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Với kinh nghiệm từ việc thực hiện các dịch vụ hành chính công trước đây, công tác ủy nhiệm thu thuế được Bưu điện thành phố thực hiện khá thuận lợi, giúp người nộp thuế hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình, hạn chế tình trạng quên nộp thuế của các hộ kinh doanh. Trong thời gian tới Bưu điện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành thuế, tích cực đôn đốc, thu hồi nợ đọng, đồng thời nâng cao năng lực và số nhân viên phụ trách ủy nhiệm thu thuế để góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, giảm dần các trường hợp khó thu.

Đinh Nga

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn