Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương khảo sát thực tế xây dựng nông thôn mới tại thành phố Buôn Ma Thuột (26/10/2018)

Ngày 24/10/2018, Đoàn công tác Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương  do ông Nguyễn Minh Tiến – Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế xây dựng nông thôn mới tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Thành phố Buôn Ma Thuột có 8 xã, đến cuối năm 2017, đã có 7/8 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Riêng xã Hòa Phú đang tiến hành các bước đề nghị UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Từ khi bắt tay xây dựng nông thôn mới đến nay, thành phố đã hỗ trợ hơn 15.327 tấn xi măng, tương ứng gần 27,6 tỷ đồng; bố trí hơn 2,5 tỷ đồng mua đá hỗ trợ các buôn đồng bào dân tộc thiểu số xây dựng đường giao thông. Với chủ trương này, nhân dân đã chung sức thực hiện bê tông hóa 151,45 km đường giao thông ngõ xóm. Thành phố đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới với gần 15 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, hơn 827 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, huy động nguồn lực nhân dân gần 272 tỷ đồng, các doanh nghiệp hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng. Qua đó, đã xây dựng mới 252 phòng học, 9 trạm biến áp, 37,5 km đường dây trung và hạ thế vào khu sản xuất nông nghiệp. Các sản phẩm nông nghiệp được phát triển mạnh như chuỗi liên kết sản xuất heo, gà; liên kết sản xuất cà phê bền vững; đẩy mạnh xuất rau, cây ăn quả,...

Trong chuyến công tác, Đoàn đã trực tiếp khảo sát thực tế xây dựng nông thôn mới tại 5/8 xã và làm việc với Văn phòng điều phối nông thôn mới thành phố Buôn Ma Thuột và lãnh đạo UBND các xã để trao đổi, góp ý, đánh giá sơ bộ về những kết quả đã đạt được và những mặt còn tồn tại. Ngoài ra, các thành viên Đoàn công tác cũng đã hướng dẫn cụ thể hơn về quy trình thủ tục và công tác xây dựng báo cáo nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2020 để thành phố Buôn Ma Thuột đề nghị Trung ương công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Đinh Nga