Xã Ea Tu đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (27/03/2017)

Ngày 25/3/2017, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức lễ công bố xã Ea Tu đạt chuẩn nông thôn mới. Ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Trương Công Thái – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Bà Nguyễn Thị Tường Loan - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó chủ tịch HĐND thành phố Buôn Ma Thuột cùng lãnh đạo, các sở, ngành của tỉnh; các phòng, ban của thành phố; Đảng ủy, chính quyền và người dân xã Ea Tu cùng tham dự buổi lễ.

Xã Ea Tu có diện tích 2.862 ha với dân số 15.023 người. Xã có 6 buôn và 6 thôn, đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm trên 50% dân số, lao động sản xuất nông nghiệp chiếm gần 76%. Khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, Ea Tu chỉ đạt 8/19 tiêu chí; sản xuất còn nhỏ lẻ, phân tán; cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ; tỷ lệ hộ nghèo cao; an ninh nông thôn còn nhiều phức tạp,…

Qua 6 năm xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea Tu đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng. Quy hoạch chung toàn xã đã được hoàn thiện theo định hướng phát triển bền vững. Hệ thống giao thông được xây dựng đảm bảo phục vụ thuận tiện nhu cầu đi lại của người dân với 100% đường trục xã, liên xã được thảm nhựa; 71,4% đường trục thôn buôn, 52,37% đường ngõ xóm và 75% đường trục chính nội đồng được cứng hóa. 100% hệ thống kênh mương được kiên cố hóa đảm bảo phục vụ nước tưới cho các loại cây trồng. Hệ thống điện đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và nhu cầu sử dụng của người dân. 4/5 trường học đạt chuẩn quốc gia; đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS năm 2015; 97% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học ngành nghề ở các bậc học cao hơn. Cơ sở vật chất văn hóa được đảm bảo. Xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế, số lượng người tham gia Bảo hiểm Y tế đạt 71,3%. Chợ nông thôn được triển khai thi công đáp ứng nhu cầu giao thương của nhân dân. 75% nhà ở dân cư đạt chuẩn của Bộ xây dựng. Thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng và đạt mức 27,2 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 4,67%. 40% lao động đã được tham gia các lớp đào tạo chuyên môn, tay nghề; 96,89% số người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên. 100% hộ gia đình sử dụng nước sạch, môi trường nông thôn được đảm bảo. Hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh. An ninh trật tự xã hội được giữ vững.

Phát biểu tại lễ công nhận, ông Trương Công Thái – Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã biểu dương những thành tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea Tu. Ông đề nghị xã Ea Tu tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới; tiếp tục thực hiện mục tiêu: đời sống kinh tế, thu nhập của người nông dân ngày càng nâng cao; đời sống văn hóa tinh thần, các giá trị truyền thống ở nông thôn được bảo tồn và phát huy tốt hơn nữa; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn ngày càng ổn định; môi trường sinh thái phát triển đa dạng và bền vững.

Nhân dịp UBND xã Ea Tu đón cờ thi đua và bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 của UBND tỉnh Đắk Lắk, UBND thành phố đã khen thưởng 6 tập thể, 6 cá nhân và 2 gia đình có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới ở Ea Tu. UBND xã cũng khen thưởng 5 tập thể, 20 cá nhân, 6 hộ gia đình và tuyên dương 32 đơn vị, doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

UBND thành phố Buôn Ma Thuột khen thưởng 6 tập thể có thành tích xuất sắc

trong thực hiện xây dựng nông thôn mới xã Ea Tu

6 cá nhân và 2 hộ gia đình được UBND thành phố khen thưởng

Các đơn vị, doanh nghiệp có nhiều đóng góp xây dựng nông thôn mới xã Ea Tu