Xã Hòa Xuân đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (20/03/2017)

UBND tỉnh tặng cờ thi đua và công nhận xã Hòa Xuân đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 18/3/2017, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã long trọng tổ chức lễ công bố xã Hòa Xuân đạt chuẩn nông thôn mới. Dự buổi lễ, có đại diện Ban chỉ đạo Tây nguyên; ông Lê Văn Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; ông Nay Phi La – Phó Bí thư Thành ủy, Phó chủ tịch HĐND thành phố; ông Trương Công Thái – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh; các lãnh đạo thành phố; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể của thành phố và đại diện cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã.

Xã Hòa Xuân nằm ở vùng ven thành phố Buôn Ma Thuột với diện tích trên 2,4 nghìn ha, dân số 7.456 người. Xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới của xã chỉ đạt 7/19 tiêu chí, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, trình độ dân trí chưa cao, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo cao, an ninh, trật tự còn diễn biến phức tạp,… Trong 6 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (2011 – 2016), được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Xuân đã không ngừng đoàn kết, phấn đấu để thay đổi bộ mặt nông thôn, cải thiện mọi mặt đời sống.

Đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Xã đã công bố Đồ án quy hoạch, đề án chương trình xây dựng nông thôn mới và triển khai thực hiện quản lý xây dưng theo quy hoạch đến từng địa bàn dân cư. Về giao thông, 100% đường trục xã, liên xã; 70% đường trục thôn, buôn; 93,6% đường ngõ xóm và 70% đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa theo quy định. Hệ thống thủy lợi được quản lý, duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất. 98,2% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn. 93,5% hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Hệ thống trường lớp đảm bảo nhu cầu học tập ở 3 cấp học từ mầm non đến THCS, với 4/4 trường đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất văn hóa được đảm bảo, hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên. Chợ nông thôn đã hoàn thành và đưa vào hoạt động theo tiêu chuẩn chợ cấp III. 88,8% nhà ở dân cư đạt chuẩn. Bộ máy hệ thống chính trị của xã Hòa Xuân hằng năm đều đạt trong sạch, vững mạnh. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn định, thế trận quốc phòng toàn dân được giữ vững.

Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tăng cường vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể, hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, vay vốn đầu tư phát triển sản xuất,… Toàn xã đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, nhiều mô hình làm kinh tế giỏi. Tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm qua các năm, từ 14,21% (năm 2011) xuống còn 4,8% (năm 2016). 98% dân số trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt khoảng 27,9 triệu đồng/người/năm.

Tổng kinh phí thực hiện xây dựng nông thôn mới đạt trên 111,7 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách chiếm 65,11%, vay tín dụng chiếm 22,71%. Nhân dân đóng góp 7,82% với trên 8,7 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Công Thái – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã biểu dương tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể xã Hòa Xuân cũng như sự đồng lòng góp sức của nhân dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp . Ông đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Xuân tiếp tục phát huy thành quả đã đạt được, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; thúc đẩy phong trào đạt chất lượng cao hơn, để góp phần cùng với thành phố rút ngắn khoảng cách giữa khu vực thành thị và nông thôn; góp phần xây dựng thành phố giàu đẹp, văn minh, phát triển toàn diện, bền vững.

Ghi nhận thành tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Xuân, UBND tỉnh đã tặng cờ thi đua năm 2016 cho xã. Nhân dịp này, UBND thành phố Buôn Ma Thuột cũng đã khen thưởng 6 tập thể, 9 cá nhân; UBND xã Hòa Xuân khen thưởng 7 tập thể và 44 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới.

UBND thành phố khen thưởng 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới, xã Hòa Xuân

UBND thành phố khen thưởng 9 cá nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xã Hòa Xuân

Đinh Nga