Xây dựng nông thôn mới (24/05/2016)

(Một cánh đồng lúa nước vụ hè thu 2012)

Sau khi hoàn thành thí điểm cánh đồng mẫu lúa nước trên vụ hè thu năm 2012, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo duy trì  mô hình này trên vụ Đông xuân 2012-2013 tại thôn Tân Hưng – xã Ea Kao. Tổng kết mô hình cho thấy đã mang lại kết quả kinh tế rất thiết thực với bà con.  Mô hình “cánh đồng mẫu lúa nước” đang hướng nền nông nghiệp tới sản xuất hiện đại, tiêu thụ theo chuỗi giá trị nông sản, tăng thu nhập cho nông dân.

Mô hình “cánh đồng mẫu lúa nước” triển khai trên vụ Đông xuân 2012-2013 tại Thôn Tân Hưng xã Ea Kao, gồm 78 hộ nông dân tham gia, với diện tích hơn 10,5 ha. Trên có sở kinh nghiệm của vụ hè thu trước, đồng thời được sự hỗ trợ giống phân bón của UBND thành phố; hỗ trợ kỹ thuật chăn sóc của Công ty BVTV An Giang… nên  bà con cơ bản đã có kinh nghiệm thực hành trên cánh đồng mẫu từ khâu làm đất gieo sạ cho đến lúc thu hoạch; đặc biệt là thay đổi nhận thức trong sản xuất, xóa bỏ tập quán giao sạ dày cố hữu lâu nay. Rất nhiều hộ tham gia mô hình, được tiếp cận với kỹ thuật canh tác tiên tiến, hiệu quả cao lại chống lãng phí đã rất phấn khởi, sẵn sàng vận động người khác chuyển đổi sang trồng lúa lai theo hướng cánh đồng mẫu cho những vụ mùa tiếp theo.

Năng suất lúa bình quân của những cánh đồng mẫu vụ đông xuân 2012-2013, đạt 9 tấn/ha, cao hơn các ruộng lúa đối chứng 2 – 3 tấn/ha. Ngoài việc tăng năng suất, giảm mạnh lượng giống, phân bón, thuốc trừ sâu, công gieo sạ và thu hoạch..., giá trị kinh tế mà mô hình cánh đồng mẫu cũng tăng hơn 15 triệu đồng/ha so với những vụ sản xuất trước. Không chỉ vậy, canh tác lúa theo mô hình này còn giúp nông dân nâng cao chất lượng sản phẩm gạo, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Có thể nói: Mô hình “cánh đồng mẫu lúa nước” đang hướng nền nông nghiệp của xã Ea Kao nói riêng và thành phố BMT nói chung tới sản xuất hiện đại, không những góp phần tăng thu nhập cho nông dân, mà còn giải quyết cơ bản tình trạng manh mún, phân tán ruộng đất, xây dựng thành những vùng chuyên canh tập trung, sản xuất lúa theo hướng hàng hóa.

Tại hội thảo tổng kết “cánh đồng mẫu lúa nước”, hầu hết bà con nông dân không những ở xã Ea Kao và ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh đều phấn khởi tinh tưởng vào mô hình này. Tuy nhiên, mục tiêu xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lúa nước là nhằm hướng nông dân thực hiện tốt việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến một cách đồng bộ, hiệu quả trên một diện tích lớn, rút ngắn khoảng chênh lệch về năng suất giữa các hộ nông dân, các thửa ruộng, các vùng sản xuất, nâng cao năng suất bình quân trong toàn vùng… và  sự hỗ trợ của thành phố, giúp đỡ về kỹ thuật của nhà chuyên môn chỉ là trong giai đoạn đầu, vẫn đề còn lại là bà con phải tự nhân rộng.

 Việc xây dựng và nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lúa nước trên toàn thành phố cho các vụ tiếp theo là hết sức cần thiết, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tái cơ cấu đầu tư cho nông nghiệp, do vậy các địa phương, các ngành ngành chuyên môn của thành phố cần tập trung chỉ đạo để mở rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn có hiệu quả./.                           

 

Tin bài: Hữu Phú

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn