Xử lý 213 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai (13/12/2017)

Công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục của các cấp chính quyền thành phố Buôn Ma Thuột trong năm 2017. Với tinh thần cương quyết xử lý vi phạm, các cơ quan chức năng đã phối hợp kiểm tra 282 công trình xây dựng, bao gồm 274 nhà ở riêng lẻ và 8 công trình khác. Qua kiểm tra đã xử phạt 213 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 834 triệu đồng. Bên cạnh phạt vi phạm hành chính, 70 công trình xây dựng trái phép trên đất không phù hợp quy hoạch đất ở bị buộc hoàn trả nguyên trạng; trong đó, 55 trường hợp chủ đầu tư tự giác tháo dỡ, 15 trường hợp bị cưỡng chế thi hành.

Không chỉ xử lý vi phạm của các chủ công trình, UBND thành phố còn xử lý nghiêm các biểu hiện buông lỏng quản lý của một số địa phương. Trong năm 2017, UBND thành phố đã phê bình, kiểm điểm đối với lãnh đạo và công chức của 4 phường có vi phạm về đất đai, xây dựng nhưng không kịp thời xử lý, 6 cán bộ, công chức bị kiểm điểm, 2 công chức bị đình chỉ công tác tạm thời.

Nhờ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cùng với việc xiết chặt quản lý, xử lý nghiêm các vi phạm, ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đất đai, xâ dựng của người dân đã được nâng cao. UBND các xã phường đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý địa bàn, số lượng các công trình xây dựng trái phép, sai phép, sử dụng đất sai mục đích đã giảm rõ rệt. Song song với đó, số lượt hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng cũng tăng cao so với năm 2016, góp phần đảm bảo công tác quản lý quy hoạch, chống thất thu ngân sách cũng như sự bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi xây dựng các công trình kiến trúc.

Những chuyển biến tích cực trên đã đưa công tác quản lý trật tự xây dựng và đất đai dần đi vào nề nếp, tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện nhiệm vụ này trong những năm tiếp theo. Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là hình thức tuyên truyền trực tiếp, vận động người dân ký cam kết và tự giác chấp hành các quy định của nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai và xây dựng; nâng cao trách nhiệm của chủ tịch UBND 21 xã phường; tăng cường kiểm tra, đảm bảo sử dụng đất phù hợp quy hoạch, đúng mục đích được giao; kịp thời ngăn chặn các hành vi sử dụng, mua bán đất không đúng quy định và cưỡng chế các trường hợp cố tình vi phạm. Ngoài ra, UBND thành phố cũng sẽ tiếp thu các ý kiến của người dân và cơ quan thông tấn, báo chí; khuyến khích người dân tham gia vào quá trình xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, nâng cao trách nhiệm giám sát của cộng đồng dân cư và các tổ chức đoàn thể tại địa phương.

Đinh Nga

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn