Xử phạt 15 phương tiện đậu đỗ sai quy định trong ngày 14/5 (16/05/2018)

Vừa qua, hai tổ Cảnh sát Trật tự - Cơ động Công an thành phố phối hợp với Đội Trật tự cảnh quan đô thị tiếp tục thực hiện kiểm tra, lập biên bản vi phạm nhiều phương tiện đậu đỗ sai quy định theo Kế hoạch số 62/KH-UBND của UBND thành phố Buôn Ma Thuột.

Lực lượng chức năng xử lý nhiều ô tô đậu đỗ trên vỉa hè đường Lê Thánh Tông

Chỉ trong vòng 1 ngày, hai tổ công tác đã lập biên bản 15 phương tiện đậu đỗ sai quy định với các lỗi vi phạm chủ yếu: đậu đỗ xe trên vỉa hè; đậu đỗ xe trước cổng cơ quan, đơn vị; đậu đỗ xe tại vị trí ngã ba, ngã tư gây cản trở giao thông;... Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã tạm giữ 1 ô tô về trụ sở Công an thành phố để tiếp tục xử lý.

Theo điểm đ và e, khoản 3, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông, các hành vi đậu đỗ xe sai quy định có mức xử phạt từ 600.000đ đến 800.000đ, gồm:

• Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ;
  • Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Ngoài mức phạt nêu trên, chủ phương tiện vi phạm nếu không có mặt hoặc không xuất trình các giấy tờ có liên quan tại thời điểm kiểm tra sẽ bị lực lượng chức năng tạm giữ phương tiện để xử lý. Mọi chi phí phát sinh trong quá trình tạm giữ phương tiện do chủ phương tiện chịu trách nhiệm chi trả.

Cưỡng chế tạm giữ một ô tô đậu trên đường Đinh Tiên Hoàng

Đinh Nga