Xử phạt 19 trường hợp vi phạm quy định nhà nước về văn hóa thông tin (10/06/2017)

Nắm bắt được nhu cầu thưởng thức văn hóa ngày càng cao của nhân dân. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn Thành phố đã tổ chức kinh doanh với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Tuy nhiên bên cạnh đó, một số hoạt động phát sinh như: karaoke di động, Xe bán kẹo kéo kèm theo ca nhạc, hoạt động cho thuê dàn nhạc sống; tổ chức biểu diễn nghệ thuật tại một số quán cà phê, giải khát, quán ăn; bán hàng rong gây tiếng ồn, hoạt động quá giờ quy định…gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, học tập, gây bức xúc trong nhân dân.

Bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Hàng năm, ngành văn hóa thông tin Thành phố còn thường xuyên tổ chức tập huấn, triển khai các văn bản pháp luật về kinh doanh karaoke, băng đĩa phim, internet… cho các cán bộ văn hóa và chủ cơ sở kinh doanh tại các xã, phường trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về quản lý, kinh doanh dịch vụ văn hóa và bảo đảm an ninh, trật tự.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, đội kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể dục thể thao, du lịch, internet và quảng cáo Thành phố đã tổ chức kiểm tra 96 cơ sở kinh doanh các dịch vụ như: trò chơi bắn cá, intenet hoạt động quá giờ, quảng cáo, hồ bơi.  Bên cạnh việc nhắc nhở, đội kiểm tra đã lập biên bản,  tham mưu UBND Thành phố ra quyết định xử phạt 19 cơ sở với số tiền: 43,7 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu của các cơ sở kinh doanh như: không có giấy phép, địa điểm kinh doanh không đủ diện tích, thiết bị âm thanh ánh sáng chưa đảm bảo;  hoạt động quá giờ, tiếng ồn vượt quá quy định.

Trong thời gian đến đội sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa vi phạm quy định của pháp luật, đặc biệt là các loại hình dịch vụ như: vũ trường, quán bar, karaoke, internet hoạt động quá giờ nhằm hạn chế thấp nhất các tệ nạn xã hội dưới các dịch vụ văn hóa trá hình, góp phần xây dựng đời sống lành mạnh.

Hồng Thắm

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-500-3919212 Fax +84-500-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn