Xử phạt vi phạm hành chính 37 triệu đồng đợt kiểm tra cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, dược phẩm và dịch vụ thẩm mỹ năm 2018 (17/08/2018)

Từ ngày 05 – 30/07/2018, UBND Thành phố tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, dược phẩm và dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn Thành phố.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 55 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, dược phẩm và dịch vụ thẩm mỹ. Tham mưu UBND Thành phố ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 11 cơ sở với số tiền 37 triệu đồng; tiêu hủy 30 hộp mỹ phẩm hết hạn sử dụng.

Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở được kiểm tra cơ bản chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề dược tư nhân, kinh doanh mỹ phẩm và dịch vụ thẩm mỹ. Đa số các cơ sở dược có đầy đủ thủ tục hành chính: giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, chứng chỉ hành nghề, quyết định thành lập quầy thuốc, quầy thuốc đạt chuẩn thực hành nhà thuốc tốt, thực hiện tốt việc lưu hóa đơn, chứng từ, tham gia tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ, có lưu hồ sơ công bố mỹ phẩm.

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở vi phạm các quy định hành nghề, trong đó, các lỗi vi phạm chủ yếu: sổ và phương tiện theo dõi thông tin thuốc chưa được cập nhật thường xuyên; nhiệt độ, độ ẩm theo dõi chưa đầy đủ. Chưa thực hiện tốt các quy định như: chưa lưu hồ sơ người tham gia làm việc tại cơ sở, không niêm yết giá hoặc có niêm yết giá thuốc nhưng chưa rõ ràng, giá tiền/vỉ, viên, hộp, nhãn mác chưa đúng quy định, niêm yết giá mỹ phẩm chưa đầy đủ. Kinh doanh hàng hóa có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Thông qua đợt kiểm tra nhằm nâng cáo ý thức chấp hành quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân trong hoạt động kinh doanh mỹ phẩm, dược phẩm và dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn Thành phố.

Hồng Thắm