Ý nghĩa mô hình câu lạc bộ “Tư vấn và khám sức khỏe Tiền hôn nhân” (02/08/2017)

Hiện nay, phần lớn các em trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên còn thiếu kiến thức và các kỹ năng sống nên rất dễ bị cuốn vào những thông tin không lành mạnh. Vì vậy, sự ra đời của các câu lạc bộ "Tư vấn và khám sức khỏe Tiền hôn nhân" của Trung tâm Dân số - KHHGĐ Thành phố  sẽ là kênh thông tin quan trọng và bổ ích giúp các em “tra cứu”, cùng nhau tìm hiểu, trao đổi để hiểu và thu nhận những kiến thức cần thiết. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm dân số - KHHGĐ Thành phố đã phối hợp với Thành đoàn Buôn Ma Thuột tổ chức ra mắt 06 câu lạc bộ,với sự tham gia của hơn 100 hội viên lứa tuổi vị thành niên, thanh niên. Các câu lạc bộ sẽ tổ chức sinh hoạt theo tháng hoặc quý tại địa bàn dân cư, thường được lồng nghép trong các buổi sinh hoạt của Đoàn thanh niên. Mỗi buổi sinh hoạt đều có cán bộ y tế, dân số của các xã, phường tham gia; trực tiếp tư vấn, giải đáp thắc mắc. Nội dung sinh hoạt chủ yếu về vấn đề sức khỏe sinh sản trước hôn nhân, các biện pháp phòng tránh thai an toàn, phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; các vấn đề về tình yêu, hôn nhân và gia đình…

Hoạt động của câu lạc bộ giúp cho các em lứa tuổi vị thành niên, thanh niên trang bị thêm những kiến thức về sức khỏe sinh sản, giúp các em nhận thức đúng đắn hơn trong mối quan hệ lành mạnh, trong sáng về tình bạn, tình yêu và hôn nhân gia đình; thấy rõ hơn về lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe Tiền hôn nhân, tự nguyện chủ động đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe trước khi kết hôn để phát hiện sớm, điều trị, phòng ngừa các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe trước khi lập gia đình và sinh con. Việc trang bị những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản đã giúp giảm tình trạng nạo phá thai, mang thai ở tuổi Vị thành niên, duy trì hôn nhân bền vững, sinh con khỏe mạnh để từng bước nâng cao chất lượng dân số.
 Bên cạnh đó, khi tham gia vào câu lạc bộ, ngoài việc có thêm những kiến thức bổ ích, các hội viên còn được tham gia các hoạt động giao lưu, vui chơi, giải trí. 
Câu lạc bộ ra đời sẽ tạo điều kiện cho các hội viên được gặp gỡ, giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong công việc. Trang bị thêm cho hội viên những kiến thức cơ bản về tình bạn, tình yêu, sức khỏe, giới tính, hôn nhân, gia đình, nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Từ đó góp phần giúp hội viên trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên sống lành mạnh và an toàn hơn.

Ông Nguyễn Như Hạnh – Phó giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ Thành phố cho biết: “ Việc thành lập  mô hình Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản Tiền hôn nhân là hết sức cần thiết . Bên cạnh việc góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng sống cho nhiều bạn trẻ, còn giúp các em biết cách tự chăm sóc bản thân, nâng cao kỹ năng sống, ứng phó tốt với những tình huống xảy ra trong cuộc sống”.

Có thể nói sự ra đời của các câu lạc bộ tiền hôn nhân sẽ mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho các thành viên tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là nội dung chăm sóc sức khỏe cho vị thành niên, thanh niên và thực hiện KHHGĐ. Để mô hình ngày càng phát triển, cần có sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, đoàn thể và sự gắn bó giữa giới trẻ với gia đình, nhà trường và xã hội.

Hồng Thắm

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn