Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô 2011
(21 /2 /2011)
 pccc1

Phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ cấp bách , nhất là vào mùa khô hàng năm… Nhằm bảo vệ tài nguyên, bảo vệ lá phổi xanh và giảm bớt sự ô nhiễm môi trường. nhiệm vụ này không chỉ của ngành chức năng mà chính quyền ở địa phương cần có sự phối hợp tích cực.

       Vào những ngày giữa tháng 2 này,  thời tiết Tây nguyên  bắt đầu nắng nóng và khô hanh. Rừng kể cả phòng hộ, rừng tái sinh và rừng trồng đang bị giặc lửa đe  doạ từ nhiều phía. Để chủ động phòng chống cháy rừng có hiệu quả… ngay từ đầu mua khô, Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng thành phố BMT đã sớm chỉ đạo các ngành chuyên môn, các xã, phường và các chủ rừng triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống cháy.

      Thành phố BMT hiện có 37.718 ha đất tự nhiên, trong đó có 1492 ha đất rừng, 964 ha diện tích đất có rừng, chủ yếu từng trồng và rừng tái sinh, tập trung ở 7 đơn vị xã phường. Những năm qua rừng của thành phố BMT liên tục bị suy giảm mạnh. Nguyên nhân vẫn là do một bộ phận người dân chưa có ý thức bảo vệ tài nguyên rừng; nạn phá rừng làm nương rẫy xâm canh trên đất rừng vẫn xẩy ra nhiều nơi, tình trạng đốt nương làm rẫy vẫn xẩy ra… đây chính là nguy cơ cháy rừng là rất cao.

        Đối với  Hạt kiếm lâm thành phố  ngay từ đầu múa khô, đã tham mưu cho UBND thành phố cũng cố Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng, xây dựng phương án, ban hành các văn bản và chỉ thị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống cháy rừng và quản lý bảo vệ rừng; đôn đốc các chủ rừng, UBND các xã phường xây dựng và thực hiện phương án phòng chống cháy rừng.

Tính đến thời điểm này thành phố đã thành lập được hơn 20 tỏ bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, cấp xuống cho các xã, phường được 6 máy chăt cỏ, hơn 150 dụng cụ chữa cháy như: cảo lửa, dao phát, cuốc, vỉ dập lửa, câu liêm v.v. xây dựng được hàng trăm biển báo phòng chống cháy rừng..

     Các xã phường chủ động phối hợp với Hạt kiểm lâm tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền – giáo dục về công tác quản lý bảo vệ rừng bằng nhiều hình thức, như: tổ chức họp dân, ký cam kết giữa xã phường với tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sống gần rừng nâng cao ý thức bảo vệ và phòng chống cháy rừng. Với phương châm  bốn tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Vào những ngày này, Hạt kiểm lâm phối hợp với các đơn vị xã phường, chủ rừng và Đoàn thanh niên tiến hành diễn tập chông tác phòng chống cháy rừng, đồng thời tổ chức đốt non thực bì một số cánh rừng hay xây ra cháy…với diện tích hàng chục ha.

          Có thể nói công tác phòng chống cháy rừng mùa khô năm nay đã cơ bản hoàn tất mọi mặt. Điều đặc biệt quan tâm hiện này là tăng cương truyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức và gắn quyền lợi và trách nhiệm của các chủ rừng, các hộ sống gần rừng. Đó chính là sức mạnh để ngăn chẵn cháy rừng và góp phần thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng ./.

                                                                                                    Tin bài: Xuân Hậu

 

TÌM KIẾM

DANH SÁCH WEBSITE

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn website Thành Phố Buôn Ma Thuột cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Thành Phố không?
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter


 Thứ tư, 25/05/2016 12:08 PM  

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

left

Video

Obtener Plugin Flash para visualizar este reproductor