Làm giàu từ nghề nuôi động vật hoang dã:
(06 /9 /2011)

Những năm gần đây, gây nuôi các loại động vật có nguồn gốc từ  hoang dã đã trở thành phổ biến khá ở thành phố Buôn Ma Thuột. Có nhiều hộ trở nên khá giả nhờ nghề này. Mô hình nuôi nhím và chồn nhung đen của hộ anh Nguyễn Bá Hồng - ở Tổ dân phố 7 – phưòng Tân Lập – thành phố BMT là một điển hình. 

Trong điều kiện diện tích hẹp và xen lẫn trong khu dân cư, làm thế nào để phát triển sản xuất mang lại thu nhập cho gia đình… đây không chỉ là bài toán khó đối với  anh Nguyễn Bá Hồng mà còn đối với nhiều người. Sau khi học tập kinh nghiệm ở một số trang trại lớn và được Hội nông dân phường khuyến khích, năm 2005 anh Hồng đã đầu tư 120 triệu đồng mua con giống và xây dựng mô hình nuôi nhím. Ban đầu chỉ cho 3 cặp nhím sinh sản, đến nay mô hình của anh Hồng đã nhân lên được trên 150 con. 

 

  Anh Nguyễn Ba Hồng đang giới thiệu mô hình nuôi chồn nhung đen

Qua thực tế và kinh nghiệm của anh Hồng, loại động vật này tương đối dễ nuôi, chuồng trại khá đơn giản, thức ăn của chúng rất đa dạng như: rau, củ, quả, không cần phải tuơi sống, có thể thu mua  những  củ quả hư  ở các chợ đêm về rửa sạch cho chúng ăn. Chi phí cho mỗi con nhím khoảng 2 đến 3 ngàn đồng/ 1 ngày... nhưng hiệu quả kinh tế mang lại thì rất lớn. Một con nhím, mỗi năm sinh sản 2 lứa gồm 4 con, mỗi con nhím giống chư thế này hiện nay có giá khoảng 7 đến 10 triệu đồng... Như vậy một con nhím sinh sản nếu chăm sóc tốt sẽ cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/năm…

Cùng với nhím, đầu năm 2010 anh Hồng còn nuôi thêm 15 con chồn nhung đen. Sau 1 năm đàn chồn này đã tăng lên khoảng 150 con, mặc dù trong trình lai tạo giống, nhưng tròng thời gian qua anh Hồng cũng đã xuất bán được trên 100 con, tương đương 100 triệu đồng. Hiện nay trong chuồng luôn có 40 con trong đó có 25 con sinh sản. Chồn nhung đen có khả năng sinh sản khá cao, có đề kháng cao ít bệnh tật,  mỗi năm trung bình đẻ khoảng 4 lứa; mỗi lứa trung bình từ 3-4 con. Theo anh Hồng Chồn nhung đen rất dễ nuôi, chuồng trại đơn giản, là động vật ăn tạp chủ yếu là các loại cỏ, thân cây ngô, dây lang, lá lạc, lá mía... Ngoài ra hàng ngày cho thêm cám, khoai, sắn, bột ngô, tấm... nhất là đối với chồn cái sinh sản.…Trong khi đó mức tăng trưởng khá nhanh, nếu nuôi thịt bình quân khoảng 6 tháng đạt từ 1 đến 1,5 kg. Đối với đầu ra thi của sản phẩm này rất mạnh chủ yếu thị trường ở thành phố Hồ Chí Minh… Chính những điều kiện đó, nên mô hình như thế này rất hợp với người nghèo vì đầu tư ít, nhưng hiệu quả cao.

Với sự năng động, dám nghĩ dám làm, từ đôi bàn tay và kiến thức tích lũy được qua thời gian tìm tòi nghiên cứu, anh Nguyễn Bá Hồng đã có được một mô hình kinh tế mang lại lợi nhuận cao với khoảng 500 triệu đồng mỗi năm. Với thu nhập này chưa phải là cao nhưng so với điều kiện diện tích hẹp, nhất là tại những phường nội thành như Tân Lập thì đây là một điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Cách làm kinh tế từ mô hình nuôi nhím và chồn nhung của gia đình anh Nguyễn Bá Hồng đang được nhiều người tìm đến tham quan học tập.   

Cán bộ Hội nông dân và Trạm khuyến nông thành phố BMT đến tham quan mô hình nuôi chồn nhung đen.

 

Tin bài: Xuân Hậu

 

TÌM KIẾM

DANH SÁCH WEBSITE

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn website Thành Phố Buôn Ma Thuột cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Thành Phố không?
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter


 Thứ sáu, 27/05/2016 3:18 PM  

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

left

Video

Obtener Plugin Flash para visualizar este reproductor