Giàu lên từ mô hình nuôi Dúi:
(28 / 6 /2012)

Trong điều kiện đất đại sản xuất ngày một thu hẹp, để duy trì phát triển kinh tế gia đình đòi hỏi người dân trong thành phố phải mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. gia đình anh Nguyễn Chí Công - ở TDP 9 – phường Tân Thành nhận thấy nuôi con nhím, dúi có thị trường tiêu thụ tốt nên đầu tư nuôi 2 loại đồng vật này và hiệu quả kinh tế mang lại rất cao.

Trên diện tích chuồng chưa đầy 20 m2 này, trước đây gia đình anh Nguyễn Chí Công nuôi heo, nhưng không hiệu quả và gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Sau khi đi tham quan một số nơi và qua sách báo, Intenet, vào giữa năm  2010, gia định anh chuyển sang nuôi con dúi và nhím. Sau 2 năm, từ 10 cặp dúi sinh sản ban đầu, gia đình anh đã nhân nuôi xuất bán cho người chăn nuôi trong khu vực được hơn 150 đôi dúi giống, giá bán từ 800 đến 1,1 triệu đồng/cặp, trừ chi phí xây dựng chuồng trại, vốn giống ban đầu vẫn còn lãi gần 150 triệu đồng. Trong đó, 6 tháng đầu năm 2012 gia đình anh xuất bán được gần 80 cặp, lợi nhuận thu được hơn 80 triệu đồng. Hiện tại trong chuồng luôn có  40 đôi để lại làm giống.

Theo kinh nghiệm của gia đình anh Công: Dúi rất dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, thức ăn đơn giản, tốn ít công lao động, ít rủi ro, chu kỳ chăn nuôi ngắn, nhanh thu hồi vốn, hiệu quả có thể coi là siêu lợi nhuận. Thức ăn cho chúng chủ yếu là các thức ăn hữu cơ thô xanh  khai thác từ phụ phẩm nông nghiệp: Ngọn, gốc mía, thân gốc cây ngô, cỏ voi, cành tre, măng tre và một số hạt ngũ cốc như ngô hạt, củ khoai lang… chuồng trại có thể tận dụng các chuồng chăn nuôi heo cũ, bảo đảm kín đáo, nửa sáng nửa tối, không mưa dột, gió lùa, chú ý nền chuồng và thành chuồng phải xây cứng, láng xi măng phẳng để dúi khỏi leo, đục chui ra ngoài. Nên chia ô xây chuồng: 1 – 2m2, mỗi ô nuôi 2 - 3 con để thuận lợi cho chăm sóc.

Dúi rất mắn đẻ, 1 năm đẻ 2 - 3lứa, mỗi lứa 3 -4 con. Dúi nuôi thương phẩm trung bình mỗi tháng tăng trọng 0, 5 – 0,7kg, có thể xuất chuồng khi trọng lượng dúi đạt: 2 - 3kg. Đặc biệt, dúi nuôi rất sạch, do chất thải ít, không gây mùi khó chịu làm ô nhiễm môi trường.

Như vậy con dúi rất phù hợp với gia đình ít lao động, chăn nuôi nhỏ lẻ theo lối nuôi tranh thủ thời gian và tận dụng thức ăn trong nông hộ, nhất là các người già, người mất sức lao động đều có thể chăn nuôi, cho nguồn thu nhập khá, góp phần xóa đói giảm nghèo nhanh, bền vững.

 

 

Với mô hình nuôi dúi trên diện tích chưa đầy hai chục mét vuông như thế này của gia đình anh Nguyễn Chí Công, bình quân mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Đây xem là mô hình phát triển kinh tế rất tốt, và đặc biệt mô hình này rất phù hợp với những gia đình có thu nhập thấp, vì vốn đầu tư ban đầu không nhiều, chuồng trại có thể tận dụng được và không phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết… những đàn dúi này vẫn phát triển rất nhanh. Từ mô hình nuôi dúi của hộ anh Công, đến nay trên địa bàn phường Tân Thành đã có 6 hộ khác học tập và nuôi theo./. 

 

 

Tin bài: Xuân Hậu

 

TÌM KIẾM

DANH SÁCH WEBSITE

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn website Thành Phố Buôn Ma Thuột cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Thành Phố không?
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter


 Thứ tư, 25/05/2016 4:24 AM  

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

left

Video

Obtener Plugin Flash para visualizar este reproductor