Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022 (18/03/2022)

Sáng 17-3, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Thượng tá Bùi Trọng Tuấn – Trưởng Công an thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Buôn Ma Thuột Nguyễn Thị Tường Loan; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Buôn Ma Thuột Phạm Tiến Hưng.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2021 Ban chỉ đạo thành phố đã quyết liệt triển khai các Chương trình, Kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố và Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm mua bán người. Chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn; ban hành nhiều văn bản triển khai, thực hiện về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phòng, chống tội phạm mua bán người, qua đó đã tạo nhiều chuyển biến tích cực: Tội phạm hình sự được kiềm giảm 13,14% (vượt 8,14%), không để hình thành tội phạm băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen; tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 93,7% (vượt 8,7%), án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100% (vượt 10%), đấu tranh trấn áp nhiều nhóm tội phạm, triệt phá nhiều điểm phức tạp về ma túy; vi phạm pháp luật về kinh tế được phát hiện, xử lý nhiều hơn. Công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ đã có nhiều cách làm mới, phù hợp tình hình dịch bệnh. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể huy động tối đa lực lượng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, truy vết, bảo đả, ANTT khu phong tỏa, bệnh viện dã chiến, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về cơ sở, góp phần phòng, chống dịch bệnh, qua đó góp phần tạo dựng lòng tin và sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhiều tầng lớp nhân dân.

Kế hoạch năm 2022, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, chiến lược, chương trình của Chính phủ, các Chương trình, Kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh về công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng chống mua bán người; Triển khai đồng bộ các biện pháp, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm; phòng chống ma túy; phòng, chống mua bán người góp phần đảm bảo an ninh, an toàn các sự kiện chính trị, xã hội trên địa bàn. Đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, thực hiện mục tiêu “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Buôn Ma Thuột Phạm Tiến Hưng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột Phạm Tiến Hưng biểu dương sự nỗ lực của Ban chỉ đạo các xã, phường; các phòng, ban, đoàn thể và các thành viên của Ban Chỉ đạo thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các phòng, ban, ngành, đoàn thể, Ban chỉ đạo các xã, phường tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tập trung chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế; bám sát kế hoạch thực tế ở đơn vị mình để tổ chức thực hiện nhằm đạt hiệu quả cao trong năm 2022 và thời gian tiếp theo; tổ chức có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp, truy nã các loại tội phạm, giải quyết các vấn đề phức tạp; nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, trước hết là người đứng đầu cấp ủy đảng và chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm về tình hình tội phạm ở ngành, địa phương mình; thường xuyên tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về phòng, chống tội phạm; chủ động nắm, phát hiện, hòa giải các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, các vụ việc phức tạp phát sinh và cảm hóa giáo dục đối tượng tại cơ sở; tăng cường biện pháp quản lý người nghiện ngoài xã hội, nhằm hạn chế phát sinh tội phạm; làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, điều tra cơ bản, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật để có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả; không để lọt tội phạm, soan sai người vô tội, kịp thời truy tố, xét xử những vụ án điểm được dư luận quan tâm. Đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến về tự phòng, tự chống, tự quản lý, nhất là xã hội hóa mô hình Camera an ninh tại các khu vực dân cư; Tăng cường công các phối hợp, tuần tra, kiểm soát vũ trang góp phần phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Các cá nhân được UBND thành phố tặng giấy khen

Nhân dịp này, UBND thành phố Buôn Ma Thuột tặng giấy khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2021./.