Hội thảo về tổ chức, hoạt động của các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp tham gia giải quyết vụ việc môi trường (12/05/2022)

Sáng 12-5, UBND Thành phố Buôn Ma Thuột phối hợp với Đoàn khảo sát của Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) tổ chức Hội thảo về tổ chức, hoạt động của các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp tham gia giải quyết vụ việc môi trường. Chủ trì hội nghị có TS. Nguyễn Minh Khuê, Phó Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Buôn Ma Thuột Phạm Tiến Hưng.

Quang cảnh hội nghị

Dự hội thảo có các cơ quan: Công an, Tòa án Nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân, Văn phòng HĐND và UBND, Thanh tra, Phòng Kinh tế, Phòng Tài Nguyên và Môi trường, Phòng Tư pháp, Chủ tịch UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Thời gian qua, Ủy ban nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường trên địa bàn thực hiện nghiêm Luật bảo vệ môi trường năm 2014; Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định về quy hoạch và bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường; Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/05/2019 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường và Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Hàng năm, Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng kế hoạch và thành lập các tổ kiểm tra công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường; xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp; thành lập các tổ kiểm tra liên ngành về lĩnh vực môi trường; Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cũng được cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện. Trong đó, công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được quan tâm chú trọng đặc biệt, nhằm mục đích nâng cao hiểu biết, ý thức tự giác nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, giảm thiểu tối đa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường được tổ chức thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Từ việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và bảo vệ môi trường cũng như thành phố thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường nên ý thức của các cá nhân, tổ chức trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường được nâng cao; việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất kinh doanh chăn nuôi và người dân trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực.

Tại hội thảo, các đại biểu đã có tham luận về thực trạng năng lực và nhu cầu nâng cao năng lực của các cơ quan tư pháp, đội ngũ cán bộ của công an cấp huyện tham gia giải quyết vụ việc về môi trường; Thực trạng năng lực và nhu cầu nâng cao năng lực của Viện Kiểm sát nhân dân cấp huyện và đội ngũ cán bộ kiểm sát tham gia giải quyết vụ việc về môi trường trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột; Thực trạng năng lực và nhu cầu nâng cao năng lực của Tòa án nhân dân cấp huyện và đội ngũ cán bộ Tòa án tham gia giải quyết vụ việc về môi trường trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột/./

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Nhật - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột - Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin