Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc (21/04/2022)

Sau hơn 4 tháng thí điểm triển khai hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh thành, sáng 21/4, Bộ Tài chính tổ chức lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc, triển khai đồng loạt ra 57 tỉnh, thành còn lại. Lễ công bố được tổ chức trực tuyến đến trên 400 điểm cầu của 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế thực hiện nghi thức kích hoạt Hệ thống hoá đơn điện tử toàn quốc.

Tham dự tại điểm cầu Tổng cục Thuế có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính. Tại điểm cầu TP.Buôn Ma Thuột có đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột Vũ Văn Hưng.

Giai đoạn 1 triển khai hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành trên cả nước, bao gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ đã kết thúc thành công. Ước tính, đến ngày 31/3/2022, đã có gần 442 ngàn doanh nghiệp và trên 20.600 hộ cá nhân kinh doanh chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Số lượng hóa đơn cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý là trên 58 triệu hóa đơn với thời gian cấp mã cho một hóa đơn chỉ khoảng 0,01 giây.

Để tiếp tục thực hiện lộ trình triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định số 273/QĐ-TCT về kế hoạch triển khai áp dụng HĐĐT giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tổng cục Thuế đặt ra lộ trình đến hết ngày 10/5/2022 phải hoàn thành tối thiểu 50%; đến hết ngày 31/5/2022 phải hoàn thành 90% và đến hết ngày 30/6/2022 phải hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử đã mang lại nhiều lợi ích, góp phần giảm thời gian, chi phí về hóa đơn cho doanh nghiệp, hạn chế các hành vi gian lận về hóa đơn; giúp doanh nghiệp giảm chi phí giấy, mực in, vận chuyển và nhất là chi phí lưu trữ hóa đơn...Đặc biệt, việc triển khai hệ thống hóa đơn điện tử còn có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (big Data), mấu chốt của chuyển đổi số không chỉ đối với cơ quan thuế mà còn đối với cả doanh nghiệp và nền kinh tế. Góp phần quan trọng phát triển Chính phủ điện tử, đổi mới công tác quản lý nhà nước.

Thời gian tới, dịch vụ hóa đơn điện tử sẽ được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đây là bước tiến quan trọng trong kết nối điện tử giữa ngành thuế với các bộ, ngành khác để người dân và doanh nghiệp dễ tiếp cận và thuận lợi trong thực hiện các thủ tục hành chính thuế.

Tham dự tại điểm cầu TP.Buôn Ma Thuột có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột Vũ Văn Hưng

Tại TP.Buôn Ma Thuột, để triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả dịch vụ hóa đơn điện tử, UBND thành phố đã có Kế hoạch chỉ đạo các Cơ quan ban ngành của thành phố, UBND các xã, phường và các tổ chức liên quan chủ động triển khai các nội dung công việc, phân công cụ thể, thời gian thực hiện, khắc phục những khó khăn, vướng mắc đảm bảo đến 30/06/2022, hoàn thành 100% Doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thuộc đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử. Chỉ tiêu này được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là cơ sở để đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ và thi đua khen thưởng cuối năm của các Phòng liên quan và Chi cục Thuế thành phố./.