Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 (18/02/2022)

 

Để kiểm soát hiệu quả tình hình dịch trên địa bàn Thành phố, nhằm hạn chế thấp nhất số ca mắc mới, chiều 18-2, UBND Thành phố ban hành văn bản số 481/CV-UBND  chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và xã, phường trên địa bàn tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Ảnh minh họa

Theo công văn, UBND TP.Buôn Ma Thuột chỉ đạo UBND các xã, phường tăng cường tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở (về cả thời lượng và dung lượng) vào các khung giờ cao điểm tạo sự chú ý, theo dõi của người dân về tình hình công tác phòng chống, dịch COVID-19 cũng như các biện pháp phòng chống dịch đang được áp dụng trên địa bàn Thành phố; hạn chế tập trung đông người nếu không cần thiết, đặc biệt áp dụng linh hoạt biện pháp 5K; thường xuyên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nơi công cộng, khi giao tiếp…; khuyến cáo người dân tự giác, tích cực tự theo dõi sức khỏe, tự test nhanh khi tiếp xúc với người nghi nhiễm SARS-COV-2, người lạ, người ngoài địa bàn và khi có các biểu hiện (ho, sốt, khó thở…), đồng thời báo ngay cho Trạm y tế gần nhất khi test nhanh có kết quả lần 1 dương tính với SARS-COV-2 hoặc có các biểu hiện ho, sốt, khó thở...; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia công tác tiêm chủng vắc xin, lợi ích của tiêm chủng vắc xin trong việc giảm nguy cơ nhiễm vi rút SARS-CoV-2, giảm nguy cơ chuyển nặng của bệnh dẫn đến tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền, người cao tuổi; từ đó thay đổi nhận thức và hành vi của người dân về tiếp cận và tự nguyện đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19. 

Song song với đó, tiếp tục phát huy hiệu quả của các Tổ COVID-19 cộng đồng trong việc phối hợp với công an và chính quyền địa phường quản lý di biến động công dân; chú trọng việc phát hiện sớm để cách ly, điều tra, truy vết kịp thời, đúng quy định; hạn chế đến mức tối đa các trường hợp F0 tham gia các hoạt động xã hội làm lây lan dịch trên địa bàn.

Trung tâm Y tế Thành phố, khẩn trương tổ chức tập huấn cho Ban Giám hiệu, nhân viên y tế học đường, Tổ phòng, chống dịch COVID-19 các trường học về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là cách thức xử lý F0, F1 khi có ca bệnh xảy ra trong trường học; Chủ trì, phối hợp với Phòng Y tế thường xuyên rà soát, tổng hợp nhu cầu vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch của Thành phố và các xã, phường để đề xuất mua sắm đảm bảo phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch, không để xảy ra tình trạng thiếu trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng chống dịch COVID-19 và điều trị F0, cách ly F1 tại nhà. Giao Văn phòng HĐND và UBND Thành phố tham mưu UBND Thành phố thường xuyên đôn đốc, giám sát các đơn vị trong quá trình thực hiện; Phối hợp với Phòng Y tế và UBND các phường, xã để tham mưu UBND Thành phố xem xét hỗ trợ về nhân lực cho các đơn vị đang có số ca bệnh tăng cao, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gặp khó khăn về nhân lực.

Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND Thành phố và các đơn vị liên quan thường xuyên cập nhật và tham mưu UBND Thành phố triển khai các văn bản chỉ đạo mới của Trung ương, của Tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID-19, kịp thời báo cáo đề xuất UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch áp dụng trên địa bàn Thành phố cho phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Phòng Giáo dục và Đào tạo, tiếp tục chỉ đạo các trường học trực thuộc thực hiện việc dạy học đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, tổ chức dạy học an toàn, hiệu quả, khoa học, hợp lý theo đúng Phương án số 01/PA-UBND ngày 07/01/2022 của UBND Thành phố về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các trường học trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Kịp thời tham mưu UBND Thành phố điều chỉnh, bổ sung phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các trường học cho phù hợp với tình hình diễn biến dịch của Thành phố.

Giao Công an Thành phố, Phòng Văn hóa và Thông tin chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành Trật tự  Văn hóa và Xã hội Thành phố, tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của các cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ… trên địa bàn Thành phố.

Đơn vị truyền thông trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền tạo đồng thuận, niềm tin trong xã hội; nâng cao nhận thức, tinh thần tự giác, chủ động, tích cực của các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tạo sự thống nhất nhận thức rằng “khống chế dịch tuyệt đối là rất khó khăn”; “phòng dịch vẫn là chính, là cơ bản, chiến lược, lâu dài; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác”; Tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân, nhất là trong việc chủ động, tự giác thực hiện, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; phòng dịch tốt thì không phải chống dịch.

Được biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố, số ca mắc mới COVID-19 (F0) trên địa bàn Thành phố những ngày gần đây liên tục tăng cao, đa số ca mắc ở ngoài cộng đồng, nhiều trường hợp mắc không triệu chứng; điều đó làm gia tăng nguy cơ khó phát hiện, khó kiểm soát, khả năng tiềm ẩn và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất lớn. Vì vậy, dự báo trong những ngày tới tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Thành phố sẽ còn nhiều phức tạp. Yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, phường và người dân trên địa bàn Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố và hướng dẫn của ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch. Tăng cường cảnh giác, không chủ quan, lơ là với nguy cơ dịch bệnh; thể hiện trách nhiệm và quyết tâm cao hơn nữa, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cụ thể là thực hiện tốt “thông điệp 5K” - khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế./.

 

 

Hương Giang

 

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Nhật - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột - Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn