TP.Buôn Ma Thuột: Triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng (25/11/2021)

 

UBND thành phố Buôn Ma Thuột vừa ban hành Kế hoạch số 185/KH-UBND triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Người dân đến Trạm Y tế lưu động của Xã Cư Ê bur thăm khám sức khỏe

Theo đó, mục đích đáp ứng nhu cầu chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đảm bảo mọi người dân đều được chăm sóc, hỗ trợ về y tế khi cần thiết.

 “Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng” có nhiệm vụ quản lý, theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà; Quản lý chặt chẽ danh sách người nhiễm COVID-19 trên địa bàn, danh sách người nhiễm COVID-19 cách ly tại nhà được phân công chăm sóc; cấp phát thuốc cho các trường hợp nhiễm COVID-19 cách ly tại nhà; Hướng dẫn, tư vấn, theo dõi sức khỏe ít nhất 2 lần/ngày và hỗ trợ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: Các chỉ số cần theo dõi: Nhịp thở, nhiệt độ, mạch, huyết áp, SpO2 máu; Một số triệu chứng: Mệt mỏi, ho, ho ra đờm, ớn lạnh hoặc gai rét, viêm kết mạc (mắt đỏ), mất vị giác hoặc khứu giác, khó thở, đau tức ngực thường xuyên, bó thắt ngực, lú lẫn, lơ mơ, mệt lả, li bì, co giật, tím môi, tím đầu chi...; Thường xuyên giữ liên lạc với các trường hợp F0 được giao để kịp thời tiếp nhận thông tin về diễn biến bệnh. Phát hiện kịp thời các trường họp nhiễm COVID-19 có diễn biến nặng hơn, phối họp với trạm y tế, trạm y tế lưu động hoặc đội cấp cứu lưu động để hồ trợ về y tế và chuyển người nhiễm COVID-19 đến bệnh viện; Tư vấn cho người nhiễm COVID-19 về dinh dưỡng, nâng cao thể trạng, ổn định tâm lý của người nhiễm COVID-19 để tăng khả năng chống đỡ với bệnh; Hướng dẫn phòng lây nhiễm COVID-19 trong gia đình, bảo đảm chăm sóc an toàn, không để xảy ra lây nhiễm cho người cùng sống trong gia đình và cho cộng đồng xung quanh; Hàng ngày báo cáo trạm y tế hoặc trạm y tế lưu động về tình hình sức khoẻ F0 được giao quản lý trên địa bàn.

Tiến hành lấy mẫu hoặc hướng dẫn cho người dân tự làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 tại nhà; Thông báo trả kết quả xét nghiệm COVID-19, khi có kết quả xét nghiệm dương tính, phối hợp với trạm y tế hoặc trạm y tế lưu động để sàng lọc để cách ly tại nhà các trường họp đủ điêu kiện; các trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì chuyển đến cơ sở cách ly tập trung theo quy định; tiêm chủmg vắc-xin phòng, chổng COVID-19; Quản lý danh sách người cần tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trên địa bàn; Hỗ trợ theo dõi các phản ứng sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19; sơ cấp cứu và báo trạm y tế, trạm y tế lưu động chuyển tuyến các trường hợp có phản ứng sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Tuyên truyền, phổ biến các biện pháp dự phòng, tự xét nghiệm C0V1D-19, tự chăm sóc tại nhà, tự phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19; lợi ích, những điểm cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19, vận động người dân đi tiêm chủng; Cung cấp cho các hộ gia đình thông tin về các điểm cung cấp dịch vụ y tể và các điểm hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn xã/phường; Hướng dẫn, vận động người dân tự khai báo y tế; báo cho trạm y tế hoặc trạm y tế lưu động những trường hợp có dấu hiệu nghi mắc COVID-19 để có biện pháp xét nghiệm và xử trí kịp thời; Hỗ trợ cấp phát thuốc các bệnh mạn tính của người dân trên địa bàn khi được yêu cầu.

Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng do UBND xã, phường thành lập. Trực thuộc UBND xã, phường chịu sự điều hành, chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn y tế của trạm y tế cấp xã hoặc trạm y tế lưu dộng trên dịa bàn. Có chức năng quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà. Đồng thời, triển khai xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại cộng đồng, hỗ trợ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; tuyên truyền về phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng và các nhiệm vụ khác được giao.

Mỗi tổ dân phố, thôn, buôn thành lập một hoặc nhiều Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; mỗi Tổ chăm sóc tại nhà cho khoảng 10-20 người nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà.

Mỗi Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng có ít nhất 03 người, ưu tiên người tham gia tổ phòng, chống COVID cộng đồng. Tổ trưởng Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng là Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ - dân phố hoặc Trưởng ban quản lý khu chung cư. Tổ phó Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng là 01 nhân viên y tế được huy động từ Trạm y tế hoặc nhân viên y tế thôn, buôn; y tế tư nhân; nhân viên, viên chức y tế, bác sỹ đã nghỉ hưu.

Các thành viên khác của Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng là những người đang sinh sống trong tổ dân cư, chọn những người nhiệt tình, nắm vững địa bàn và có sức khỏe tốt. Các thành viên có thê huy động từ các tổ chức, đoàn thể xã hội trên địa bàn như: Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội chữ thập đỏ, Hội cựu chiến binh, Hội nông dân, những người từng mắc COVID-19 nay đã khỏi...

Những người tham gia Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng cần được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, trừ những người đã nhiễm COVID-19 được điều trị khỏi bệnh.

Trạm Y tế lưu động xã Cư Êbur thăm khám sức khỏe cho người dân

Để sẵn sàng và chủ động trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, trước đó UBND thành phố đã quyết định thành lập  21 Trạm Y tế lưu động. Đồng thời ban hành kế hoạch đảm bảo cung cấp Oxy y tế đáp ứng điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 trên địa bàn Thành phố nhằm chủ động đảo đảm cung cấp Oxy y tế cho công tác cấp cứu, điều trị COVID-19 có hoặc không có triệu chứng mức độ nhẹ ở đơn vị cơ sở thu dung, điều trị COVID-19, trạm Y tế, tại nhà.

Việc triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đảm bảo mọi người dân đều được chăm sóc, hỗ trợ về y tế khi cần thiết, giảm tải cho các cơ sở điều trị bệnh nhân, phát hiện, sơ cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời các trường hợp có diễn biến nặng, giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19./.

 

Hương Giang

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Nhật - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột - Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn