Triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (01/04/2022)

Đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các Cơ quan ban ngành của thành phố và các tổ chức liên quan trong quá trình triển khai kế hoạch, việc thực hiện Kế hoạch phải được triển khai quyết liệt, đồng bộ, sự nỗ lực của các ngành, sự vào cuộc của các ngành, UBND các xã, phường. Ban chỉ đạo triển khai hóa đơn điện tử tại thành phố Buôn Ma Thuột ban hành Kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột.

Ảnh minh họa

Cụ thể: UBND thành phố Buôn Ma Thuột giao Chi cục Thuế thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị (thành viên Ban chỉ đạo, tổ triển khai) chủ động triển khai các nội dung công việc, phân công cụ thể, thời gian thực hiện, khắc phục những khó khăn, vướng mắc đảm bảo đến 30/06/2022, hoàn thành 100% Doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thuộc đối tượng áp dụng HĐĐT quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Phạm vi thực hiện gồm: Cơ quan Thuế, Các ngành liên quan, Công an, Quản lý thị trường có thẩm quyền trong việc kiểm tra kiểm soát hàng hoá lưu thông trên thị trường; Các Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh đang hoạt động, đang sử dụng hoá đơn trên địa bàn tỉnh thành phố.

Thời gian áp dụng, triển khai theo lộ trình từ tháng 04/2022 đến hết tháng 6/2022, 100% doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh đang sử dụng hóa đơn trên địa bàn.

Chi cục Thuế, chủ động phối hợp với Phòng văn hóa thông tin, đài truyền thanh truyền hình tuyên truyền kịp thời những lợi ích của việc áp dụng HĐĐT và các nội dung mới về HĐĐT theo quy định tại Luật Quản lý thuế, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính. Chuẩn bị và cung cấp nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng khác nhau và bằng các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, liên tục trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện; Công bố đường dây nóng của Chi cục Thuế. Thường xuyên rà soát, nắm bắt các vướng mắc trong quá trình chuẩn bị và trong thời gian đầu thực hiện HĐĐT để hỗ trợ xử lý ngay các vướng mắc phát sinh; Thông báo đến người nộp thuế (NNT) là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn là đối tượng sử dụng các loại HĐĐT về kế hoạch triển khai áp dụng HĐĐT để chuẩn bị điều kiện về cơ sở hạ tầng và giải pháp công nghệ thông tin sẵn sàng áp dụng HĐĐT theo thông báo của cơ quan Thuế; Thông báo đến tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT để các tổ chức chuẩn bị các giải pháp và cơ sở hạ tầng CNTT đáp ứng quy định về cung cấp dịch vụ HĐĐT theo quy định mới cho khách hàng; Tổ chức tập huấn cho NNT và cán bộ thuế các quy định về HĐĐT tại Luật Quản lý thuế, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC và tổ chức triển khai thực hiện HĐĐT có kết quả; Ban hành văn bản triển khai HĐĐT theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, tiếp nhận đăng ký sử dụng HĐĐT, tiếp nhận dữ liệu và cấp mã cơ quan Thuế đối với hóa đơn có mã, tiếp nhận dữ liệu không có mã của cơ quan Thuế (Thời gian từ tháng 04/2022); Khai thác dữ liệu HĐĐT phục vụ quản lý thuế: Kiểm soát thông tin, quản lý rủi ro HĐĐT, tổng hợp, khai thác, phân tích dữ liệu HĐĐT để đề xuất, tham mưu biện pháp quản lý (Từ tháng 4/2022); Theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc các Đội thuộc Chi cục Thuế trực thuộc triển khai HĐĐT theo Kế hoạch (Chỉ đạo hàng tuần từ tháng 04/2022); Tổng hợp, đánh giá kết quả triển khai HĐĐT trên địa bàn thành phố báo cáo Ban chỉ đạo triển khai.

Phòng Tài chính - Kế hoạch, thông báo, tuyên truyền đến các Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh khi cấp mới đăng ký kinh doanh biết quyền và nghĩa vụ của mình trong việc sử dụng hóa đơn điện tử; Phối hợp cùng Chi cục Thuế rà soát, phân loại tổng thể, lập danh sách người nộp thuế là hộ, cá nhân kinh doanh là đối tượng sử dụng các loại hóa đơn điện tử theo hương dẫn tại Thông tư 78/2021/TT-BTC. Rà soát các Giấy phép đăng ký kinh doanh của các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh, phối hợp cùng Chi cục Thuế kiểm tra phân loại người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử.

Công an thành phố, nắm bắt kịp thời các hình thức gian lận mới về hóa đơn nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước để có giải pháp ngăn chặn kịp thời.

Uỷ Ban nhân dân các xã, phường có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế trong việc triển khai hóa đơn điện tử; Công chức, viên chức xã, phường hiểu, nắm rõ và tổ chức tuyên truyền phổ biến ý nghĩa, lợi ích về HĐĐT theo Luật quản lý thuế, các nội dung mới của Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC đến các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trên địa bàn.

Triển khai hóa đơn điện tử cho 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn nhằm đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn; Công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan nhà nước trên môi trường mạng. Góp phần khắc phục tình trạng sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, tình trạng làm giả hóa đơn, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp./.