Trong ngày 14-11, Xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 Vùng nguy cơ trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột (12/11/2021)

Chiều 12-11, UBND thành phố Buôn Ma Thuột ban hành Kế hoạch số 178/KH-UBND về xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 Vùng nguy cơ trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột .

Ngành y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2

Theo kế hoạch, thời gian triển khai thực hiện xét nghiệm trong ngày 14/11/2021. Đối tượng xét nghiệm là người dân địa bàn tại 09 xã phường có ổ dịch trong cộng đồng, dự kiến: 6.187 hộ với 19.469 nhân khẩu, cụ thể: Buôn A Lê A, Tổ dân phố 4, 6 phường Ea Tam; Thôn 4 xã Ea Kao; Tổ dân phố 6A phường Tự An; Buôn Kô Tam xã EaTu; Tổ dân phố 6, 7 phường Thống Nhất; Tổ dân phố  1, 6, 9, 12 phường Khánh Xuân; Tổ dân phố 1, 5, 9 và Chợ Tân Thành, phường Tân Thành; Tổ dân phố 3, 4, 5, 6,7 phường Thành Nhất; thôn 1 và thôn 10 xã Hòa Thắng.

Để đảm bảo nhân lực tham gia lấy mẫu, nhân lực hỗ trợ các điểm lấy mẫu, thành phố đã thành lập 40 Tổ lấy mẫu xét nghiệm. Mỗi Tổ gồm 03 người, trong đó 02 cán bộ y tế và 01 cán bộ ghi chép. Ngoài ra thành phố cũng thành lập 02 Tổ lấy mẫu lưu động. Mỗi Tổ gồm 02 người do Trung tâm Y tế Thành phố đảm bảo để xử lý các trường hợp có xét nghiệm nhanh dương tính tại các địa điểm lấy mẫu, thực hiện lấy mẫu làm PCR theo quy định.

Tiêu chuẩn lấy mẫu gồm tất cả các thành viên trong hộ gia đình (theo hình thức mẫu gộp không quá 3 người/mẫu gộp, không gặp gia đình này với gia đình khác).

Đối với người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở; mệt mỏi, đau người, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp này cần hướng dẫn đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm SARSCoV-2 ngay. Trẻ em dưới 03 tuổi , người già yếu, bệnh nặng nằm một chỗ không đi lại được.

Tại các Tổ liên gia, khu dân cư, chợ; giao UBND các xã, phường sắp xếp vị trí, bàn ghế, bố trí nhân lực đảm bảo an ninh trật tự, giãn cách phòng chống dịch theo quy định. Mỗi điểm lấy mẫu không tập trung quá 30 người chờ lấy mẫu, thực hiện giãn cách tối thiểu 2 mét.

UBND các xã, phường tiếp nhận và phân phát test nhanh, vật tư đi kèm đến các Tổ xét nghiệm tại các địa bàn nguy cơ; quan tâm, chuẩn bị bữa ăn cho các Tổ làm việc trên địa bàn. Chỉ đạo các Tổ COVID-19 cộng đồng rà soát, lập sẵn danh sách xét nghiệm tất cả nhân khẩu của các hộ do Tổ quản lý. Chủ động tuyên truyền, vận động, mời người dân tham gia lấy mẫu xét nghiệm; bố trí các điểm lấy mẫu tại Tổ liên gia; chuẩn bị các điều kiện cần thiết như bàn lấy mẫu, ghế, thùng đựng chất thải y tế.

Huy động lực lượng tham gia vào công tác xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, đảm bảo 100% hộ gia đình trong khu vực nguy cơ cao có các ổ dịch trong cộng đồng được sàng lọc. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong thời gian tổ chức xét nghiệm; đảm bảo quy định về phòng chống dịch tại các điểm lấy mẫu tập trung.

Việc triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 vùng nguy cơ trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột nhằm tiếp tục tăng cường sàng lọc chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19 trong khu vực có nguy cơ cao, qua sàng lọc nhằm chủ động bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, xác định F1 để có phương án cách ly phù hợp. Đồng thời đánh giá đúng mức độ nguy cơ để đề ra biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả./.