UBND TP.Buôn Ma Thuột tổ chức họp Sở chỉ huy phòng, chống dịch COVID -19 (10/12/2021)

Chiều 9-12, UBND TP.Buôn Ma Thuột tổ chức họp Sở chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19. Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột Lê Đại Thắng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột Tình hình ca mắc trong 14 ngày qua (từ ngày 25/11/2021 đến 08/12/2021) có 415 ca mắc mới, trong đó: cồng đồng 239 ca, cách ly tại nhà: 44 ca, khu cách ly tập trung: 102 ca, khu phong tỏa: 7, sàng lọc: 23 ca. So sánh 14 ngày trước đó (từ ngày 11/11/2021 đến 24/11/2021): số ca mắc mới 430 (giảm 15 ca), trong đó cộng đồng: 150 ca ( tăng 89 ca), cách ly tại nhà 54 ca (giảm 10 ca), khu cách ly tập trung 124 ca ( giảm 22 ca), khu phong tỏa: 72 ca ( giảm 65 ca), sàng lọc: 33 (giảm 10 ca)

Tỷ lệ mắc/100.000 dân trung bình của toàn Thành phố 14 ngày gần đây 32,03%0, Trong đó số xã, phường có tỷ lệ mắc cao: phường Tân Lập 83,09%0, xã Hòa Thắng: 66,85%0, xã Hòa Thuận: 50,26%0, phường Tân Thành 45,68%0, xã Ea Tu: 44,60%0. Tính đến ngày 09/12/2021 thành phố có 2.417 trường hợp mắc COVID-19, trong đó đã có 1.975 trường hợp điều trị ổn định và xuất viện. Hiện còn 425 trường hợp đang điều trị tại cơ sở điều trị COVID-19 và có 17 trường hợp tử vong.

Tính đến ngày 07/12/2021 trên toàn Thành phố đã tiêm mũi 1 cho 272.333 người, đạt 97,6%; 172.557 người đã tiêm mũi 2, đạt 61,8%. Triển khai tiêm vắc xin mũi 1 cho 16.106/18.420 trẻ từ 15-17 tuổi, đạt 90,1%.

Hiện nay thành phố đã thành lập 25 trạm Y tế lưu động, 248 tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà, đã thành lập tổ điều phối chuyển bệnh nhân có chuyển biến nặng vào bệnh viện tầng 2 để điều trị. Có 02 trường hợp F0 được điều trị tại nhà tại phường Thống Nhất, trong đó 01 trường hợp điều trị ngày thứ 2 chuyển Bệnh viện điều trị, 01 trường hợp đã khỏi bệnh. Đến ngày 4-12, thành phố đang ở cấp độ 2; cấp độ 1 có 02 xã, phường  (Hòa Xuân, Ea Kao); cấp độ 2 có 16 xã, phường; cấp độ 3 có 03 xã (Tân Lập, Hòa Thắng, Hòa Thuận). Thành phố đã triển khai áp dụng các biện pháp hành chính theo cấp độ dịch trên địa bàn Thành phố và xã, phường.

Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19; Thực hiện việc cách ly y tế tại nhà đối với F1, điều trị F0 tại nhà cho những người đủ điều kiện. Chủ động năng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở trong công tác tiếp cận, theo dõi và chăm sóc bệnh nhân; Thực hiện đánh giá cấp độ dịch ở qui mô nhỏ nhất, giảm phạm vi phong tỏa cách ly y tế mức tối thiểu. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền thông điệp 5K và các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19, không lơ là, chủ quan ngay cả khi đã tiêm đủ liều vắc xin. Tập trung truyền thông để thống nhất nhận thức và hành động theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Chú trọng những nơi tập trung đông người như: cụm, khu công nghiệm, chợ, siêu thị, trường học, dịch vụ ăn uống…

Tiếp tục điều chỉnh các giải pháp thích ứng với diễn biến của dịch COVID-19, để nhanh chóng kiểm soát được dịch trên quy mô toàn Thành phố; Huy động các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tham gia chống dịch như nhân lực, trang thiết bị y tế;

Tiếp tục thực hiện việc tiêm vắc xin cho các đối tượng và tổ chức tiêm vắc xin mũi tăng cường cho các đối tượng nguy cơ cao theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Ưu tiên tiêm vắc xin mũi tăng cường cho người từ 50 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh nền, lực lượng tuyến đầu... sau 6 tháng mũi tiêm vắc xin thứ 2. Thực hiện công tác tiêm vắc xin một cách nhanh nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối theo chỉ đạo của Bộ Y tế; Chủ động giám sát, phát hiện các ca bệnh một cách kịp thời và thực hiện các biện pháp khoanh vùng, xử lý, khống chế ca bệnh, ổ dịch một cách nhanh nhất.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma thuột Lê Đại Thắng nhấn mạnh: “ Từng địa phương xã, phường phải thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát được tình hình, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Trong những ngày qua đã đạt kết quả nhất định, ngăn chặn được dịch bệnh lây lan rộng, các ca tử vong hiện đang có xu hướng giảm, song phải xác định tính chất phức tạp, khó lường, khốc liệt của dịch bệnh để tiếp tục có biện pháp phù hợp; Thường xuyên, liên tục tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở để mọi người dân cũng như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt 5k, nhất là tại các hộ gia đình có F0 đang theo dõi, điều trị tại nhà và F1 đang thực hiện cách ly y tế tại nhà… để người dân hiểu, nắm chắc và đồng thuận thực hiện, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo và tuyệt đối không để dịch bệnh lan ra ngoài cộng đồng do chủ quan, lơ là. Ngành y tế chỉ đạo theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến các ca bệnh COVID-19 để xử lý điều trị , chủ động phối hợp ngành y tế để được phân bổ sớm, đủ số lượng thuốc điều trị cho người bệnh; triển khai thực hiện hiệu quả công tác điều phối, đảm bảo Ô xy y tế, nhất là việc đảm bảo Ô xy y tế tại các Trạm y tế lưu động, các ca bệnh cách ly, điều trị tại nhà...Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Ngành liên quan xây dựng kế hoạch, phương án triển khai cho học sinh quay trở lại trường trong thời điểm dịch bệnh vẫn có nhiều nguy cơ tiềm ẩn, cho nên cần được triển khai từng bước. Với phương án sẽ bố trí giảm buổi học, thực hiện giãn cách, học sinh chỉ học một buổi/ngày và điều kiện bắt buộc đi kèm là nhà trường phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch, không lơ là, chủ quan./.