Thứ hai, ngày 24 tháng 08 năm 2026
Thống kê hồ sơ
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 06/08/2026

Phường Buôn Ma Thuột tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Chiều 06/8/2026, trên cơ sở rà soát các báo cáo tiến độ và kết quả triển khai thực hiện của các tổ công tác, Tổ công tác 447 – Đảng ủy phường Buôn Ma Thuột đã tổ chức hội nghị chỉ đạo, đôn đốc giải quyết khó khăn, vướng mắc, tập trung đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng đối với các dự án trọng điểm trên địa bàn. 

img-3057

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Trần Phú Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Vũ, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Buôn Ma Thuột; các đồng chí Thường trực Đảng ủy; thành viên Tổ công tác 447 của phường và các đồng chí Lãnh đạo và cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng phường Buôn Ma Thuột.

Qua nghe báo cáo của hai tổ công tác theo Quyết định số 447-QĐ/ĐU, ý kiến của các thành viên và đại biểu dự họp, đồng chí Trần Phú Hùng, Bí thư Đảng ủy phường đã ghi nhận, đánh giá cao tinh thần chủ động, trách nhiệm của các tổ công tác, UBND phường, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Buôn Ma Thuột và các cơ quan, đơn vị liên quan. Thời gian qua, các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tăng cường kiểm tra hiện trường, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đối thoại với Nhân dân, qua đó tạo chuyển biến tích cực trong công tác bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng. Tỷ lệ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng tại cả hai dự án đều có bước tiến rõ rệt.

img-3067.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy  phát biểu tại hội nghị

Đối với Dự án Hồ thủy lợi Ea Tam, công trình có ý nghĩa quan trọng trong phát triển hạ tầng, chỉnh trang cảnh quan, điều tiết nước và nâng cao năng lực phục vụ đô thị Buôn Ma Thuột, đến ngày 05/8/2026 đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường đối với 179 hộ dân và 1 tổ chức, với tổng kinh phí hơn 112,88 tỷ đồng. Địa phương đã chi trả cho 151 hộ dân và 1 tổ chức, số tiền 91,858 tỷ đồng, đạt khoảng 82% tổng kinh phí được phê duyệt.

Công tác bàn giao mặt bằng tại dự án đạt kết quả tích cực. Đã có 112 hộ dân và 1 tổ chức bàn giao mặt bằng sạch, với diện tích 25.400,6 m²; 42 hộ đã thống nhất chủ trương bàn giao và đang tiến hành tháo dỡ tài sản trên đất. Dự án cũng đã hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch tại 2 đoạn tuyến quan trọng, gồm tuyến đường quanh hồ, đoạn từ đường Nguyễn Thiếp đến Trại dưỡng lão Chùa Phổ Minh và tuyến kết nối với đường Võ Nguyên Giáp, tạo điều kiện để chủ đầu tư triển khai thi công theo kế hoạch. Đến nay, 30 hộ đã được ban hành quyết định giao đất tái định cư.

img-3072.jpg

Đồng chí Nguyễn Thanh Vũ, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Buôn Ma Thuột phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện Dự án Hồ thủy lợi Ea Tam vẫn chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu đề ra. Hiện còn 21 trường hợp chưa được ban hành quyết định giao đất tái định cư và 25 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Nguyên nhân chủ yếu là một số hộ cho rằng giá đất bồi thường thấp, giá đất tái định cư cao; một số trường hợp phát sinh tranh chấp, vướng thủ tục thừa kế, chưa lựa chọn vị trí tái định cư hoặc đề nghị kéo dài thời gian để ổn định nơi ở.

Đối với Dự án đường Tôn Đức Thắng, gồm đoạn từ Nguyễn Đình Chiểu đến Trần Khánh Dư và đoạn từ Phan Trọng Tuệ đến Lê Quý Đôn, địa phương đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường đối với 66/66 hộ bị ảnh hưởng, với tổng kinh phí hơn 54,65 tỷ đồng. Đến ngày 05/8/2026, đã chi trả cho 43 hộ, số tiền 46,294 tỷ đồng, đạt khoảng 85% tổng kinh phí được phê duyệt.

Công tác bàn giao mặt bằng có chuyển biến khi 49 hộ đã thống nhất bàn giao, trong đó 37 hộ đã bàn giao mặt bằng sạch và 12 hộ đang thực hiện tháo dỡ, di dời tài sản. Về tái định cư và giao đất có thu tiền sử dụng đất, đã có 3 hộ được giao đất tái định cư, 1 hộ được điều chỉnh phương án bồi thường bằng đất ở, 5 hộ được thống nhất chủ trương giao đất có thu tiền sử dụng đất và đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

img-3067.jpg

Thượng tá Nguyễn Trần Tuấn, Trưởng Công an phường Buôn Ma Thuột phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của dự án hiện nay là các vướng mắc về cơ sở pháp lý trong xác định nguồn gốc đất đối với các hộ dân thuộc khu vực sân bay L19 cũ. Việc áp dụng các văn bản được ban hành qua nhiều thời kỳ, trong đó có các văn bản năm 1985, năm 1990 và Kết luận số 153/2009, chưa thống nhất, ảnh hưởng đến việc xác định điều kiện bồi thường về đất. Hiện còn 17 hộ chưa bàn giao mặt bằng, chủ yếu tập trung tại đoạn từ Nguyễn Đình Chiểu đến Tú Xương và đoạn từ Phan Trọng Tuệ đến Lê Thị Hồng Gấm. Đây là nội dung vượt thẩm quyền của phường, cần được UBND tỉnh và các sở, ngành chuyên môn hướng dẫn, chỉ đạo thống nhất để có cơ sở giải quyết dứt điểm.

img-3074.jpg

Đồng chí Trần Phú Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy phường phát biểu chỉ đạo kết luận hội nghị

ại hội nghị, đồng chí Trần Phú Hùng, Bí thư Đảng ủy phường Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo, yêu cầu các tổ công tác tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Thành viên các tổ công tác phải thường xuyên kiểm tra hiện trường, trực tiếp gặp gỡ, đối thoại, tuyên truyền, vận động từng hộ dân; đồng thời phân loại cụ thể từng trường hợp, xác định rõ nguyên nhân và đề xuất giải pháp phù hợp, nhất là đối với các hộ chưa đồng thuận.

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, các tổ chức chính trị, xã hội, tổ dân phố, cán bộ, đảng viên và người có uy tín trong cộng đồng được đồn chí Bí thư đề nghị phối hợp chặt chẽ với các tổ công tác để tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương thu hồi đất, nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. Các tổ công tác phải duy trì chế độ giao ban, kiểm điểm tiến độ hằng ngày; kịp thời báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy những vấn đề vượt thẩm quyền. Kết quả thực hiện nhiệm vụ của từng tổ công tác và từng thành viên sẽ là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể, cá nhân và người đứng đầu cuối năm 2026.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy giao cho UBND phường tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng; phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Buôn Ma Thuột, các sở, ngành của tỉnh và cơ quan liên quan đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ, chi trả tiền bồi thường, giao đất tái định cư và giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp đủ điều kiện.

Đối với Dự án Hồ thủy lợi Ea Tam, phường tập trung hoàn thành việc giao đất tái định cư cho các trường hợp đủ điều kiện, tiếp tục tuyên truyền, vận động, đối thoại với 25 hộ chưa bàn giao mặt bằng, phấn đấu hoàn thành bàn giao mặt bằng đối với các trường hợp đủ điều kiện trước ngày 10/8/2026; Đối với Dự án đường Tôn Đức Thắng, địa phương tiếp tục giải quyết các kiến nghị, khiếu nại thuộc thẩm quyền, hoàn thiện thủ tục giao đất và chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường cùng các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh sớm có hướng dẫn thống nhất về nguồn gốc đất khu vực sân bay L19 cũ.

Đặc biệt, đối với những trường hợp đã được tuyên truyền, vận động, đối thoại nhiều lần, đã bảo đảm đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định nhưng vẫn cố tình không chấp hành, UBND phường sẽ phối hợp với Ban Quản lý dự án hoàn thiện hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền xem xét thực hiện các biện pháp theo quy định pháp luật. Quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm đúng trình tự, thủ tục, công khai, khách quan, đúng đối tượng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tổ công tác cũng giao Công an phường chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp xây dựng phương án bảo đảm an ninh, trật tự trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng khiếu kiện để kích động, gây rối, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

Với nỗ lực quyết liệt và dứt điểm, phường quyết tâm hoàn thành bàn giao mặt bằng các trường hợp đủ điều kiện trước ngày 10/8/2026; hoàn thiện hồ sơ pháp lý cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp cố tình không chấp hành, bảo đảm bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công đúng kế hoạch nhằm tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thi công, nâng cao hiệu quả đầu tư, thúc đẩy chỉnh trang đô thị và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2026./.

Hương Giang
Lấy link copy
In Gửi Email Chia Sẻ

Bài viết liên quan

  • Không có bài viết liên quan

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang