Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP.Buôn Ma Thuột: Đại hội đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2023 - 2028
Sáng ngày 23/6, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đến dự Đại hội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột Trần Đức Nhật; Phó chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tỉnh Đắk Lắk Trần Xuân Linh.
Đại biểu dự đại hội
Những năm qua, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập ở nước ngoài có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê, cuối năm 2005 thành phố Buôn Ma Thuột có khoảng 1.100 kiều bào, đến cuối năm 2022 tăng lên 1.553 kiều bào đang định cư tại 29 quốc gia, lãnh thổ trên toàn thế giới. Trong đó, kiều bào dân tộc thiểu số 165 người, thân nhân kiều bào 916 người. Đa số kiều bào mang tinh thần tự tôn dân tộc, hướng về nguồn cội, hoan nghênh chính sách đại đoàn kết dân tộc, ủng hộ sự nghiệp đổi mới của Đảng và nhà nước.
Lãnh đạo TP.Buôn Ma Thuột tặng hoa chúc mừng đại hội
Từ khi được thành lập đến nay, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Buôn Ma Thuột không ngừng phát triển lớn mạnh, trở thành cầu nối thân thiết gắn kết giữ kiều bào với quê hương, gia đình và xã hội. Trong 5 năm qua, Hội đã kết nạp được 108 hội viên, nâng số hội viên toàn hội lên 358 người, trong đó có 34 hội viên là người dân tộc thiểu số. Hội đã tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tuyên truyền, vận động kiều bào, thân nhân kiều bào về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; vận động kiều bào và thân nhân cùng đóng góp tham gia xây dựng địa phương; phản bác luận điệu của các phần tử xấu.
Trong 5 năm qua, Hội đã phối hợp tổ chức gặp mặt trực tiếp hơn 200 lượt kiều bào về thăm thân nhân; tổ chức được 2 đợt gặp mặt kiều bào về nước; tổ chức các đoàn đại biểu và bà con việt kiều đến thăm hỏi và tặng quà 27 gia đình hội viên và thân nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc; tư vấn cho 12 trường hợp liện quan đến các lĩnh vực: mua bán nhà đất, hôn nhân, giao dịch ngân hàng,.. phối hợp với gia đình thân nhân và các tổ chức thành viên của Mặt trận ở xã phường vận động kiều bào hoạt động hướng về quê hương, ủng hộ giúp đỡ thân nhân cải thiện đời sống, phát triển sản xuất với số tiền hơn 3 tỷ đồng; tham gia công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới với số tiền hơn 200 triệu đồng.
Phó chủ tịch UBND Thành phố Buôn Ma Thuột Trần Đức Nhật phát biểu tại đại hội
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó chủ tịch UBND Thành phố Buôn Ma Thuột Trần Đức Nhật ghi nhận và đánh giá cao những thành tích và kết quả đạt được của Hội trong 5 năm qua. Đồng thời ghi nhận và cảm ơn sâu sắc những người Việt Nam ở nước ngoài, gia đình thân nhân kiều bào đã luôn hướng về quê hương, ủng hộ và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trong đợt dịch bệnh COVID-19, ủng hộ cả về tinh thần và vật chất để phòng chống dịch; tham gia tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo góp phần; xây dựng đường giao thông nông thôn; xây dựng nếp sống văn hóa và thông qua UBMTTQ các phường, xã đã ủng hộ giúp đỡ người nghèo.
Qua Đại hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột Trần Đức Nhật cũng bày tỏ sự tin tưởng: với phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, Đại hội Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Buôn Ma Thuột nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ tạo nên những chuyển biến mới trong nhận thức và hành động về công tác đối ngoại nhân dân, tạo nên sức mạnh mới góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột ngày càng giàu mạnh, văn minh.
Đại hội đã thông qua phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ III với các chỉ tiêu chủ yếu: 100% hội viên và 85% trở lên đối với thân nhân kiều bào được tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và đạt “Gia đình văn hóa” hằng năm; phát triển 3 tổ chức hội và 200 hội viên mới trở lên; tổ chức tiếp xúc kiều bào hằng năm đạt 75% trở lên so với số lượng kiều bào về thăm quê.
Ban chấp hành khóa III, nhiệm kỳ 2023 – 2028 ra mắt nhận nhiệm vụ
Đại hội cũng đã thông qua điều lệ (sửa đổi, bổ sung) của Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Buôn Ma Thuột, nhiệm kỳ 2023 – 2028 và bầu Ban chấp hành khóa III gồm 11 ủy viên. Ông Nguyễn Hưng được bầu làm Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Buôn Ma Thuột khóa III nhiệm kỳ 2023 – 2028./.
Hương - Giang