Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Buôn Ma Thuột lần thứ IV năm 2024 .
Với chủ đề “Nhân dân các dân tộc thành phố Buôn Ma Thuột đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Trong 02 ngày 27 và 28/6, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) thành phố Buôn Ma Thuột lần thứ IV năm 2024 đã thành công tốt đẹp.
Dự đại hội có bà Phạm Thị Phước An, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương thuộc Ủy ban Dân tộc; ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí Thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Buôn Ma Thuột Từ Thái Giang; Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Buôn Ma Thuột Nguyễn Hữu Việt; Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột Vũ Văn Hưng.
Đại biểu dự đại hội
Thành phố Buôn Ma Thuột có 40 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 61.666 đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 15,8% dân số toàn thành phố. Trong nhiệm kỳ 2019 – 2024, thành phố Buôn Ma Thuột đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh. Kinh tế tăng trưởng khá, khẳng định vai trò trung tâm thương mại – dịch vụ của tỉnh. Các chủ trương chính sách của đảng và nhà nước ban hành trong những năm qua đối với đồng bào dân tộc thiểu số kịp thời, đáp ứng được tình hình thực tiễn. Công tác tập huấn chuyển giao tiến bộ, khoa học kỹ thuật được quan tâm triển khai tại các thôn, buôn, cụm dân cư đồng bào dân tộc thiểu số, làm thay đổi nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về việc áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, góp phần nâng cao năng xuất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; Các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, chương trình 1719 về phát triển kinh tế xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả tích cực; công tác giảm nghèo được triển khai hiệu quả, đến nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố còn 0,21%, trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số còn 131 hộ, chiếm tỷ lệ 57,2% tổng số hộ nghèo toàn thành phố; Các dự án, tiểu dự án trong chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện một cách chặt chẽ, sát với tình hình vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện, các giá trị văn hoá truyền thống được giữ gìn và phát huy. Chú trọng phát huy tốt vai trò lực lượng cốt cán, già làng người có uy tín, các chức sắc tôn giáo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương; Công tác kết nghĩa với 33 buôn của thành phố với các buôn và khối đoàn thể của đồng bào dân tộc thiểu số đạt kết quả đáng ghi nhận; giúp đỡ về đời sống, sản xuất, xây dựng gia đình văn hoá, buôn văn hoá, giúp đỡ hộ nghèo để vươn lên thoát nghèo, các đoàn thể đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà và giao lưu với bà con các dân tộc thiểu số theo đơn vị kết nghĩa với tổng trị giá quà tặng gần 3 tỷ đồng. Từ đó đã góp phần tăng cường và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tạo bước chuyển biến tích cực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Đại biểu tham dự đại hội
Công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số cũng luôn được thành phố quan tâm chú trọng và thực hiện hiệu quả, gắn liền với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, bảo tồn và gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số; nỗ lực phục dựng các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức các lớp truyền dạy năng lực đánh chiêng cho nhiều nghệ nhân; mở 7 lớp dạy đánh Chiêng cho gần 200 em thiếu nhi; mở các lớp dạy múa Xoang, đàn tính - hát then cho gần 300 em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số trên địa bàn; Tổ chức Liên hoan các đội Chiêng trẻ thành phố Buôn Ma Thuột năm 2023; Liên Hoan Nghệ thuật hát Then – đàn Tính thành phố Buôn Ma Thuột mở rộng năm 2024; Liên hoan nghệ thuật quần chúng, thu hút hàng ngàn nghệ nhân, diễn viên, nhân dân và du khách tham gia và thưởng thức.
Đoàn Chủ tịch đại hội
Hệ thống chính trị nói chung và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng luôn được các cấp, các ngành thường xuyên quan tâm, củng cố; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người đồng bào dân tộc thiểu số chiểm tỷ lệ khá trong cơ quan hành chính các cấp, với số lượng 373 người, chiếm tỷ lệ 10,07% so với tổng số biên chế hiện có; công tác đào tạo, bối dưỡng, quy hoạch sử dụng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm chú trọng; chất lượng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số ngày được nâng lên về mọi mặt, nhiều cán bộ người đồng bào dân tộc thiểu số được cơ cấu và đảm nhiệm các chức danh cán bộ chủ chốt các cấp từ thành phố đến cơ sở.
Các phong trào thi đua yêu nước được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị phát động, đã thu hút được đông đảo đồng bào các dân tộc thiểu số hưởng ứng và tham gia; phong trào “Giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khư dân cư”,… được đẩy mạnh. Nhiều già làng, người có uy tín trong cộng đồng trở thành tấm gương đoàn kết dân tộc, gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn nhân dân phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của thành phố Buôn Ma Thuột.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn phát biểu chỉ đạo tại đại hội
Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn ghi nhận và đánh giá cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành quyết liệt của chính quyền các cấp, sự hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị; ghi nhận những thành tích về công tác dân tộc đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời xin được biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên của trên 61 ngàn đồng bào các DTTS trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắ Lắk đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm với quyết tâm chính trị cao nhất, nổ lực lớn, hành động quyết liệt, đoàn kết, đồng lòng ra sức thi đua, tổ chức triển khai thực hiện thành công các mục tiêu nhiệm vụ mà Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS thành phố Buôn Ma Thuột lần thứ IV năm 2024 đề ra; góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Hữu Việt phát biểu tại đại hội
Phát biểu tại đại hội, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Hữu Việt khẳng định: “Với sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, đổi mới công tác vận động nhân dân và thực hiện tốt chính sách dân tộc của các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể và sự phấn đấu vươn lên của đồng bào các dân tộc thiểu số, thành phố đã đạt được nhiều thành tựu trong tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong công tác dân tộc, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, xây dựng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số. Tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, củng cố xây dựng đảng và hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố có nhiều khởi sắc.
Tin tưởng rằng đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tự lực, tự cường, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, ra sức thi đua lao động, sản xuất, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột ngày càng phồn vinh, giàu đẹp, đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc và phát triển.
Với chủ đề của Đại hội “Nhân dân các dân tộc thành phố Buôn Ma Thuột đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, thay mặt cho đồng bào các DTTS thành phố Buôn Ma Thuột, toàn thể Đại hội cũng bày tỏ quyết tâm thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong nhiệm kỳ tới. Theo đó, phấn đấu thu nhập bình quân đầu người của người DTTS tăng 1,6 lần so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo DTTC hằng năm giảm 3 – 5%/năm, cơ bản đến năm 2029 giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS xuống còn 35% so với tổng số hộ nghèo; phấn đấu 100% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; bảo tồn, phát triển các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số. Tập trung vào không gian văn hoá cồng chiêng; kiến trúc không gian văn hoá nhà dài, bến nước, các khu di tích, bảo tàng; Bảo tồn và phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống của đồng bào DTTS gắn với du lịch cộng đồng. Tập trung vào chế tác nhạc cụ, dệt thổ cẩm, đan lát, ẩm thực,…; phấn đấu giải quyết việc làm cho 10.000 lao động đồng bào DTTS phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người DTTS và đặc thù vùng đồng bào DTTS; Duy trì 21/21 xã phường đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, duy trì và phát huy hệ thống cộng tác viên y tế tại các buôn đồng bào. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế cho đồng bào DTTS,…
Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho 1 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024
Tại Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024; Đồng thời, tặng Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho 1 tập thể và 3 cá nhân của thành phố Buôn Ma Thuột vì đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác dân tộc, giai đoạn 2019 – 2024; Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột tặng giấy khen cho 09 tập thể và 29 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc, giai đoạn 2019 – 2024.
22 đại biểu được Đại hội bầu đi dự Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk lần thứ IV năm 2024
Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk lần thứ IV gồm 22 đại biểu và thông qua dự thảo quyết tâm thư Đại hội, giai đoạn 2024 – 2029./.